Nhổ Răng Hàm Trên Có Nguy Hiểm Không?

Nhiều người gặp phải những cơn đau dai dẳng trên răng, hành hạ ngày này qua tháng khác. Đi khám nha khoa thì bác sĩ yêu cầu nhổ! Nhưng chẳng phải thiên hạ vẫn rỉ tai nhau rằng nhổ răng hàm trên có thể ảnh hướng tới dây thần kinh hay sao? Vậy thực hư chuyện này là như thế nào? Nhổ răng hàm trên có nguy hiểm không? Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu về vấn đề này dưới đây nhé!

Khi nào phải nhổ răng hàm trên?

Vì mục đích thẩm mỹ và ăn nhai nên không ai muốn rơi vào tình cảnh phải nhổ răng. Tuy nhiên, thực tế là việc nhổ răng vẫn rất phổ biến. Lý do là bởi: nếu răng bị hư hỏng quá nặng không thể phục hồi, không nhổ đi sẽ rất dễ ảnh hưởng đến các răng khỏe mạnh xung quanh. Dưới đây là những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng:

  • Răng sâu quá nặng không thể phục hồi.
  • Răng sâu bị chết tủy: Tủy răng đóng vai trò quan trọng, được ví như nguồn mạch của răng. Một chiếc răng bị chết tủy cũng coi như một chiếc răng chết, nếu bị sâu thì không thể phục hồi. Chính vì vậy, với các trường hợp này bác sĩ thường yêu cầu nhổ bỏ.

>> Những điều cần biết về điều trị tủy răng

  • Viêm nha chu nặng: Nếu răng bị viêm nha chu nặng có thể dẫn đến rụng răng và mất hàng loạt.
  • Răng mọc ngầm, mọc lệch: Có những răng không mọc thẳng mà mọc lệch hẳn ra khỏi cung răng. Những chiếc răng này không có tác dụng ăn nhai mà thậm chí còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và gây hại đến sức khỏe răng miệng, gây xô lệch các răng xung quanh. Đây là trường hợp phổ biến của răng nanh và răng khôn.
  • Răng lung lay: Ngoài ra, có thể trong quá trình hoạt động, răng bị va đập gây vỡ, mẻ, lung lay răng. Hoặc cấu trúc răng kém do mắc bệnh các bệnh về răng miệng. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng.  

Nhổ răng hàm trên có nguy hiểm không?

Nhiều người cho răng nhổ răng hàm trên gần với dây thần kinh não bộ, mắt,… nên nguy hiểm hơn rất nhiều so với nhổ răng hàm dưới. Chưa kể đến số lượng dây thần kinh dày đặc dưới răng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Trên thực tế, nhổ răng hàm trên có nguy hiểm không phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ điều trị. Nếu nha sĩ có kiến thức vững vàng và kinh nghiệm lâu năm, họ có thể giảm thiểu tối đa nguy hiểm khi nhổ răng, cụ thể là sốt, sưng viêm vùng nhổ răng hoặc chảy máu kéo dài. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc những cơ sở nha khoa uy tín trước khi nhổ răng.

Bên cạnh đó, việc bệnh nhân không chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng là nguyên nhân gây ra biến chứng khi nhổ răng khôn. Để vết thương mau lành, hãy tự trang bị kiến thức và hỏi ý kiến nha sĩ. Tất nhiên, hãy giữ cho tinh thần được thoải mái, tránh làm việc căng thẳng hoặc sử dụng chất kích thích sau khi nhổ răng nhé!

>> Nhổ răng khôn có gây mất trí nhớ?

Nhổ răng hàm trên hay hàm dưới nguy hiểm hơn?

Ngoài ra, có rất nhiều bạn lầm tưởng nhổ răng hàm trên nguy hiểm hơn nhổ răng hàm dưới. Sự thật là nhổ hàm trên hay hàm dưới thì đều có những nguy hiểm tương đương nhau. Thậm chí hàm dưới thường có kích thước nhỏ hơn hàm trên nên răng hàm dưới hay có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm, nhất là răng khôn. Các ca nhổ răng hàm dưới hay được cho là các ca khó.

Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng

Dưới đây nha khoa Parkway sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng, có thể áp dụng với cả 2 hàm

  • Đánh răng bằng bàn chải lông mềm, tránh vị trí nhổ răng
  • Sử dụng nước muối loãng hoặc nước súc miệng tránh nhiễm trùng 
  • Tránh các thức ăn dai, cứng. Có thể ăn cháo và thực phẩm mềm trong thời gian đầu
  • Không dùng rượu, bia thuốc lá và các chất kích thích khác
  • Quay lại nha sĩ nếu thấy có bất cứ biểu hiện bất thường

Tóm lại, nhổ răng hàm trên có nguy hiểm không phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của nha sĩ cũng như chế độ chăm sóc răng miệng sau nhổ răng. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ lại ngay với chúng tôi để được giải đáp!  

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan