Để răng miệng của con được phát triển đầy đủ và mạnh khỏe, nhiều bậc phụ huynh cho con đi tiền chỉnh nha. Vậy chỉnh răng sớm cho trẻ em là như thế nào?

Thế nào là tiền chỉnh nha

Chỉnh nha hay chỉnh hình răng là các kĩ thuật điều chỉnh hướng và vị trí của răng, cũng như sự phát triển to nhỏ, rộng hẹp của hàm, nhằm mục đích tạo hình hàm răng thẳng đẹp, đều khít và khớp cắn khoẻ mạnh. Can thiệp chỉnh răng cho trẻ em trong độ tuổi 6-13 tuổi được coi là tiền chỉnh nha hay chỉnh nha sớm.

Bạn có biết: “Thời điểm tốt nhất để khám xem có cần tiền chỉnh nha cho trẻ em không là 6-7 tuổi. Khi đó, mầm răng vĩnh viễn đã tồn tại dưới lợi và xu hướng lệch lạc hàm răng nếu có đã rõ.”

Độ tuổi tốt nhất để chỉnh răng cho trẻ em là khi bé đang trong giai đoạn hoàn tất hàm răng vĩnh viễn 6-13 tuổi, tập trung vào năm 12-13 tuổi. Trẻ được can thiệp kịp thời sẽ có kết quả hoàn hảo hơn nếu đợi lớn mới niềng răng, đồng thời cũng rút ngắn thời gian, công sức.

Lợi ích của việc tiền chỉnh nha cho trẻ em

Cái răng cái tóc là góc con người. Chỉnh nha sớm sẽ mang lại cho con bạn một hàm răng khoẻ đẹp và gương mặt thanh tú, là tài sản vô giá mà cha mẹ có thể cho con.

Trong giai đoạn 6-10 tuổi, xương hàm của bé vẫn còn đang lớn, do đó nếu phát hiện tình trạng răng mọc chen chúc do xương hàm mất cân đối, nha sĩ có thể cho trẻ đeo khí cụ giúp xương hàm phát triển cân đối với răng.

Như vậy đối với chỉnh răng cho trẻ em, quá trình chỉnh nha sẽ được chia làm hai giai đoạn: trước khi răng vĩnh viễn phát triển đầy đủ và sau khi răng vĩnh viễn đã phát triển đầy đủ. Đa số các bé được can thiệp sớm sau này sẽ không phải nhổ răng và thường chỉ phải đeo các khí cụ dạng tháo lắp rất tiện lợi và không gây đau nhiều. Trong một số trường hợp ít ỏi, nếu có phải đeo niềng răng thì thời gian niềng cũng ngắn hơn rất nhiều.

Nếu bỏ lỡ giai đoạn vàng nói trên thì chỉnh răng cho trẻ em sau 13 tuổi khi răng vĩnh viễn đã mọc hết cũng là rất tốt. Lúc này hàm đã phát triển gần như hoàn chỉnh nên có thể phải nhổ bớt răng vĩnh viễn để lấy chỗ giãn răng. Tuy nhiên, thời gian đeo niềng răng cố định sẽ nhanh chóng hơn so với việc để đến lớn mới chỉnh nha.

Các vấn đề về răng cần phát hiện điều trị sớm ở trẻ em

Đưa con tới nha khoa điều trị các vấn đề răng miệng càng sớm càng tốt. Điều này giúp bé tránh được các bệnh lí về răng ở lứa tuổi sau này

  • Răng quá thưa
  • Răng chen chúc
  • Khớp cắn hở: Hai hàm không khớp được với nhau. Đây là một trong những trường hợp được đánh giá là nghiêm trọng nhất của khớp cắn.
  • Khớp cắn sâu: Hàm trên ôm quá sâu xuống hàm dưới
  • Khớp cắn ngược trước: Nhóm răng cửa trên nằm sau nhóm răng cửa dưới. Tình trạng này còn được gọi là móm.
  • Khớp cắn ngược sau: Nhóm răng cửa trên nằm đúng vị trí nhưng răng nanh và hàm trên lại nằm sau răng nanh và hàm dưới

>> Các vấn đề về sai lệch khớp cắn

  • Răng mọc sai vị trí