Nguy hiểm tiềm ẩn từ bọc răng sứ

Gần đây, bọc răng sứ thẩm mỹ đang là ngôi sao mới nổi trên thị trường chỉnh nha Việt Nam cũng như thế giới. Ai cũng biết phương pháp này có thể khắc phục các vấn đề răng miệng như thưa; hô móm nhẹ; răng sâu…, hơn nữa lại mang lại hàm răng đều, trắng sáng tự nhiên trong thời gian nhanh chóng. Tuy nhiên, tác hại nguy hiểm của bọc răng sứ thì không phải ai cũng biết. Cùng ParkWay tìm hiểu những nguy hiểm tiềm ẩn mà bọc răng sứ có thể gây ra nhé !

Tác hại của mài răng khi bọc sứ

RĂNG_SỨ_BỊ_HỎNG

Mài răng được biết là công đoạn không thể thiếu phục vụ cho quá trình bọc răng sứ. Nhưng nếu hỏi mài răng có ảnh hưởng gì không thì ít người trả lời được.

Để có thể trồng răng sứ, các răng thật phải được mài nhỏ đi,theo tiêu chuẩn sẽ mài 0.7mm men răng. Để đồng bộ thì tất cả các răng sẽ được mài hết. Mài răng bọc sứ đòi hỏi kỹ thuật và trình độ chứ không hề đơn giản, trong quá trình mài bạn sẽ cảm thấy đau nhức ê buốt do răng bị tác động, men răng bị loại bỏ. Nếu như nha sĩ không thực hiện đúng kỹ thuật mài răng sẽ phá hỏng men răng, chết tủy răng từ từ, gây ảnh hưởng đến khớp thái dương. Răng thật bị mài mòn sẽ không thể phục hồi, độ nhạy cảm của răng cũng như khả năng cảm nhận trong ăn uống sẽ không còn như trước nữa. Hậu quả rõ ràng và dai dẳng nhất của mài răng không đúng kỹ thuật là gây đau nhức, ê buốt, răng bị mài quá nhiều sẽ mất đi lực nhai, khiến bạn mất ăn, mất ngủ. Đặc biệt, các trường hợp gây tác động lên tủy phải được xử lý kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến viêm tủy, nang xương hàm rất nguy hiểm.

Bọc răng sứ dẫn đến viêm lợi, viêm tủy

Trường hợp bọc răng sứ không thực hiện đúng kỹ thuật sẽ dễ dàng dẫn đến biến chứng viêm lợi. Nguyên nhân dẫn đến biến chứng này là do:

  • nha sĩ có kỹ thuật kém, gây tổn thương đến lợi khi thực hiện gắn sứ;
  • mão sứ gắn không khít với trụ thân răng tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển,
  • mão sứ gắn quá sâu gây tổn thương lợi, gây kích ứng lợi.
  • các răng sứ không có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng không đảm bảo, khiến cơ thể bị dị ứng.

Biểu hiện của viêm lợi là lợi bị sưng tấy đỏ gây nên cảm giác ê buốt, đau nhức, nhiều trường hợp có mủ trắng đục. Biến chứng đáng lo ngại này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng, là nguyên nhân dẫn đến viêm quanh răng, làm tiêu xương, mất răng hàng loạt. Lúc này thì không chỉ răng sứ không còn mà đến cả răng gốc cũng sẽ biến mất.

Bọc răng sứ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến
sức khỏe răng miệng

Sức khỏe răng miệng cũng sẽ phải được đặt vào tình trạng đáng báo động khi bệnh nhân thực hiện bọc răng sứ ở những nha khoa kém chất lượng với răng sứ không rõ nguồn gốc.

Điều này dẫn tới răng đẹp thì chẳng thấy đâu, chỉ thấy nướu và răng luôn bị đau nhức, sưng, ê buốt. Nghiêm trọng hơn, răng sứ không kín, không sát chân răng, sần sùi dễ tích tụ thức ăn trở thành môi trường phát triển của vi khuẩn dẫn đến bệnh lý hôi miệng, viêm nha chu. Chất lượng răng sứ cũng là nguyên nhân của tình trạng này. Đặc biệt là các loại răng sứ có cốt kim loại không rõ xuất xứ sau một thời gian sử dụng, dưới sự tác động của nước bọt, hóa chất, vi khuẩn… sẽ bị oxi hóa, kích ứng răng thật và nướu, gây ra mùi khó chịu cho răng miệng. Răng sứ kém chất lượng cũng dẫn đến răng dễ bị sứt vỡ, dễ bị lung lay dẫn đến rụng răng.

Bên cạnh đó, răng sứ cũng không giúp bạn có hàm răng trắng vĩnh viễn như một số nha khoa quảng cáo, tuổi thọ của răng sứ chỉ trên dưới 10 năm nếu như được chăm sóc tốt.

Khi nào nên bọc răng sứ ?

AI_NÊN_BỌC_RĂNG_SỨ

Nếu như tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như vậy thì có nên làm răng sứ thẩm mỹ không?

Nếu như bạn thuốc các trường hợp như hàm răng thiếu thẩm mỹ như nhiễm màu nặng, nhiễm màu do kháng sinh Tetracycline, nhiễm Fluor; bệnh lý thiểu sản men (men răng kém), tạo men bất toàn (quá trình tạo men răng không hoàn thiện); răng sâu lớn, đã điều trị tủy, gãy, mẻ; răng lệch lạc, răng thưa không có thời gian niềng,… Nguyên nhân chủ yếu của những hiểm họa này là do người bệnh không lựa chọn được nha khoa đảm bảo về chất lượng khám chữa bệnh, sản phẩm nha khoa; các bác sĩ thiếu kinh nghiệm, không có tâm, không có bằng cấp, đúng chuyên ngành. “Tiền nào của đó”, bạn đừng nên tin những quảng cáo trồng răng sứ giá rẻ, hãy tìm hiểu thông tin chính xác trước khi đưa ra quyết định, nên lựa chọn các trung tâm nha khoa uy tín, đạt tiêu chuẩn với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, tận tình để có được hàm răng tuyệt vời nhất.

Răng sứ thẩm mỹ là phương pháp khá tối ưu trong chỉnh nha, nhưng không phải là duy nhất, bên cạnh trồng răng sứ cũng tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm. Hãy là một người tiêu dùng thông thái để lựa chọn đúng phương pháp chỉnh nha hiệu quả cho bản thân mình.

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan