Một số điều quan trọng cần biết trước khi mài kẽ răng chỉnh nha

Nội dung

Trong một số trường hợp, bác sĩ yêu cầu bệnh nhân mài kẽ răng trong quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn chưa nắm rõ mục đích cũng như hiệu quả của phương pháp này. Dưới đây, nha khoa Parkway sẽ chia sẻ một số kiến thức liên quan đến mài kẽ răng để niềng răng, cùng đọc và chia sẻ nhé!

Mài kẽ răng là gì?

Mài kẽ răng, còn gọi là cắt kẽ răng hay xẻ kẽ răng, là kỹ thuật trong đó bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 bên của răng, nhằm mục đích thu gọn kích thước, tạo khoảng trống để di chuyển răng.

Kỹ thuật mài kẽ răng để niềng chỉ nên được thực hiện từ 0.3 – 0.5mm cho mỗi răng và áp dụng khoảng 4-10 răng. Bệnh nhân có thể bị ê buốt nếu mài quá nhiều ở một răng. Chính vì vậy, phương pháp mài kẽ răng để niềng chỉ nên được thực hiện bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm tại các cơ sở nha khoa uy tín.

Tại sao phải mài kẽ răng?

Cắt kẽ răng vừa tạo khoảng trống để di chuyển răng, vừa tạo hình răng, lại không ảnh hưởng quá nhiều đến mô răng

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp răng cửa có hình tam giác, chỉ tiếp xúc một phần mặt bên. Khi đó, việc mài kẽ răng sẽ rất hiệu quả, vừa tạo được khoảng trống để di chuyển răng, tạo hình răng, loại bỏ khe hở ở gần nướu, vừa không ảnh hưởng quá nhiều đến mô răng.

Ngược lại, nếu răng tiếp xúc với mặt bên theo mặt phẳng, việc cắt kẽ răng có thể ảnh hưởng nhiều đến mô răng do chạm đến phần ngà răng. 

Mài kẽ răng để niềng có hại không?

Cắt kẽ răng có hại không phụ thuộc chủ yếu vào hình dạng và kích thước răng, tình trạng hô, chen chúc của răng và trình độ tay nghề của nha sĩ

Cắt kẽ răng có hại không phụ thuộc chủ yếu vào hình dạng và kích thước răng, tình trạng hô, chen chúc của răng và trình độ tay nghề của nha sĩ.

Mài kẽ răng để niềng không phải là phương pháp hiệu quả với mọi trường hợp mà chỉ nên thực hiện khi răng có kích thước không đều nhau. Ngoài ra, nếu bệnh nhân chỉ cần ít khoảng trống để di chuyển răng như hô nhẹ, răng chen chúc nhẹ hoặc điều chỉnh khớp cắn, bác sĩ sẽ mài kẽ răng. Nếu khoảng trống cần thiết để chỉnh nha không thể được tạo ra bởi kỹ thuật xẻ kẽ răng, bác sĩ có thể gợi ý bệnh nhân nới cung hàm hoặc nhổ răng.

Mài kẽ răng nếu ảnh hưởng đến mô răng có thể khiến bệnh nhân bị ê buốt, nhất là với trẻ em

Mài kẽ răng để niềng là một chỉ định của bác sĩ để tạo khoảng trống cho răng di chuyển. Tuy vậy, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng cắt kẽ răng. Chính vì vậy, bạn nên có sự chuẩn bị trước, đồng thời tìm đến các nha sĩ giàu kinh nghiệm tại các cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp!

Quy trình mài kẽ răng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra và xác định những răng cần mài. Sau đó, bác sĩ thực hiện theo các bước sau đây: 

  • Bước 1: Tiêm thuốc tê vào khung hàm. 
  • Bước 2: Sử dụng máy mài để mài các phần của răng theo đúng tỉ lệ thích hợp. Cụ thể là phần cổ, thân, cạnh rìa cắn của răng 
  • Bước 3: Thực hiện mài toàn bộ các răng cần mài. 

Có thể bạn quan tâm

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng lâu đời, tiết kiệm chi phí và mang đến hiệu quả tốt. Tìm hiểu thêm tại:

Niềng răng Invisalign trong suốt có gì thú vị

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan