Mất Răng Ở Tuổi Trung Niên Và Các Vấn Đề Liên Quan

Bước vào tuổi trung niên, người ta không khỏi lo lắng rằng các dấu hiệu lão hoá sẽ bắt đầu xuất hiện. Trong đó, việc rụng răng, mất răng là vấn đề chung rất nhiều người mắc phải. Trong bài này, nha khoa Parkway xin giới thiệu một số thông tin về việc mất răng ở tuổi trung niên cũng như cách phòng tránh.

Các vấn đề thường gặp dẫn đến mất răng ở tuổi trung niên

  • Răng bị nứt và bể khi men răng suy yếu bởi các vết trám cũ và răng sâu tự rụng.
  • Với độ tuổi trung niên, chân răng dài, tụt lợi và tiêu xương hàm là các vấn đề thường gặp. Những yếu tố này khiến các răng trở nên lỏng và nguy cơ mất răng càng cao hơn.
  • Các răng sâu tăng mạnh, nhất là khi lợi bị tụt do chăm sóc răng không kỹ hoặc bị bệnh nha chu.

nha_chu_gây_rụng_răng

  • Đối với người mắc bệnh nghiến răng về đêm, các mô xương sẽ bị tiêu giảm đáng kể. Hệ quả rất nghiêm trọng đó là răng sẽ bị rụng.
  • Với những người bị mất một răng, khoảng trống trong hàm lâu ngày sẽ tạo ra áp lực không tốt khi nhai. Điều này cũng khiến các răng bên cạnh bị ảnh hưởng và có khả năng rụng.

Mất răng khi lớn tuổi là không thể tránh khỏi?

mất_răng_khi_cao_tuổi_có_phải_là_không_tránh_khỏi

“Gừng càng già càng cay”, tuổi đời càng lớn thì từng trải càng nhiều. Tuy vậy, chỉ có mất răng là không có ai muốn bổ sung vào câu chuyện đời của mình. Tuy rằng răng giả là giải pháp khá hữu hiệu cho người mất răng, rất may là không phải ai cũng cần đến sự hỗ trợ của nó. Trên thực tế, ngày càng có nhiều người có thể sử dụng răng thật của mình suốt đời.

Chỉ cần vệ sinh hằng ngày và hình thành lối sống tích cực, có thể kéo dài tuổi thọ của răng một cách đáng kể. Vì vậy, việc chắc chắn mất răng khi càng lớn tuổi là không hoàn toàn đúng.

Phòng tránh rụng răng ở tuổi trung niên dễ hơn bạn nghĩ

Sau đây những việc mà bạn có thể làm ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

  • Chải răng 3 lần mỗi ngày, với 2 phút mỗi lần bằng bàn chải sợi mềm. Do nướu bắt đầu suy giảm từ 40 tuổi, tránh đánh răng quá mạnh dẫn đến bong mô nướu.
  • Dùng chỉ nha khoa hằng ngày, ngay sau bữa ăn để làm sạch các kẽ răng. Việc vệ sinh răng miệng thường xuyên sẽ ngăn ngừa bệnh nha chu, nguyên nhân chính của việc mất răng.

  • Đặt lịch hẹn khám răng với nha sĩ định kỳ mỗi 6 tháng để kiểm tra răng miệng.
  • Nếu có thể, nên giảm lượng đường tiêu thụ từ các thức ăn ngọt. Từ đó có thể làm giảm các nguy cơ mắc bệnh về sâu răng.
  • Không nên hút thuốc lá để tránh làm hư hại men răng.

hút_thuốc_hại_men_răng

Mất răng ở tuổi trung niên có liên quan đến bệnh tim mạch không?

Nguy cơ mắc đến các bệnh về tim mạch ở độ tuổi trung niên là khá cao. Các nhà khoa học nhận thấy việc mất răng có liên quan ít nhiều đến các bệnh về tim mạch. Vậy mất răng ở tuổi trung niên có là nguyên nhân phát sinh bệnh về tim mạch hay không?

mất_răng_có_liên_hệ_với_bệnh_tim

Trong hàng thập kỷ nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận thấy mất răng có liên quan đến mắc bệnh tim mạch. Cụ thể, các bệnh nhân bị bệnh nha chu, mất răng cục bộ ở tuổi trung niên có khả năng mắc các bệnh tim mạch cao hơn. Ban đầu, người ta nghĩ rằng các vi khuẩn bệnh nha chu xâm nhập theo đường máu tạo ra viêm nhiễm các mạch máu dẫn vào tim. Trên thực tế, cho đến bây giờ sau nhiều kiểm chứng chỉ cho thấy rằng: mất răng đơn giản là dấu hiệu của bệnh xơ vữa động mạch và các vấn đề liên quan đến tim mạch, không phải là nguyên nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, những người bị mất răng vẫn có nhiều hơn 25% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, so với những người có răng miệng khỏe mạnh. Vì vậy, tốt nhất vẫn nên giữ gìn các răng chắc khỏe để đảm bảo sức khỏe hệ tim mạch tốt nhất.

Kết

Với nền y khoa tiên tiến hiện nay, việc trồng răng giả, đặc biệt là trồng răng implant có thể đem lại khả năng ăn nhai và thẩm mỹ hiệu quả cao nhất. Tuy vậy, vẫn không có gì tốt bằng hàm răng thật sự. Việc giữ gìn hàm răng còn giảm bớt đáng kể các chi phí về nha khoa. Vì vậy hãy thay đổi thói quen từ bây giờ, để khi bước vào độ tuổi trung niên nỗi lo mất răng chỉ còn trong quá khứ nhé!  

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan