Làm răng nanh giả có những phương pháp nào hiệu quả? Chi phí bao nhiêu?

Nội dung

Làm răng nanh giả đang là trào lưu được giới trẻ yêu thích. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu làm răng nanh giả là gì? Và làm răng nanh hết bao nhiêu tiền

1. Răng nanh là gì? Công dụng của răng nanh?

Răng nanh (hay còn được gọi là răng khểnh) là chiếc răng mọc ngay bên cạnh răng cửa hàm trên và hàm dưới. Răng nanh cũng có chức năng ăn nhai, cắn xé thức ăn tốt.  

Như bạn đã biết, người trưởng thành thường có 32 chiếc răng: bao gồm 8 chiếc răng cửa, răng nanh có bốn chiếc, 8 chiếc răng cối nhỏ, 8 chiếc răng hàm (răng cối lớn) và răng khôn thường có 4 chiếc – chúng có thể mọc hoặc không mọc tùy theo cơ địa từng người. Răng nanh mọc ở giữa răng cửa và các răng cối bên trong.

Đặc điểm của răng nanh là không to như răng hàm trong, có mặt ăn nhai nhọn, không bằng phẳng nhưng lại sắc bén và dài hơn để giúp chúng ra cắn, xé nhỏ thức ăn. 

Có những trường hợp răng nanh mọc thẳng, đúng vị trí. Nhưng cũng có nhiều trường hợp răng nanh mọc lệch, mọc chen chúc, do các răng khác mọc không đủ chỗ cho răng nanh, răng thường có xu hướng vênh ra còn được gọi là răng khểnh. Người có răng khểnh thường sẽ có nụ cười duyên, bắt mắt.

Có thể bạn quan tâm

Mách bạn địa chỉ trồng răng Implant tốt tại Hà Nội. Đừng bỏ qua nhé!

Top 8 Nha Khoa trồng răng Implant tốt tại Hà Nội

2. Mất răng nanh gây ra những hậu quả gì?

Răng nanh là răng quan trọng cả về chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Nếu mất răng nanh sẽ rất nguy hiểm bạn cần làm răng nanh giả. hay trồng răng sớm nhất. Dưới đây là một số nguy hiểm mà bạn nên biết:

2.1 Suy giảm chức năng cắn, xé

Chức năng ăn nhai và xé nhỏ thức ăn là nhiệm vụ quan trọng mà răng nanh đảm nhiểm. Do răng nanh nhọn, sắc hơn những răng còn lại. Nếu răng nanh bị gãy, mất răng sẽ làm giảm chức năng ăn nhai, mọi việc ăn uống phải nhờ đến răng cửa để cắn xe thức ăn, lâu dần sẽ dẫn đến răng cửa bị yếu. Bạn nên tìm hiểu trồng răng  nanh giả giá bao nhiêu và nên trồng răng sớm nhất để không ảnh hưởng đến việc ăn uống.

2.2 Cơ quan tiêu hóa, các răng còn lại bị ảnh hưởng

Nếu mất răng nanh, việc ăn nhai sẽ khó khăn hơn, các hoạt động ăn nhai, xé thức ăn không được hiệu quả. Khi thức ăn xuống dạ dày mà chưa được nhai kỹ sẽ dẫn đến dạ dày phải co bóp, hoạt động nhiều, lâu dài có thể gây ra đau dạ dày.

2.3 Phát âm bị cản trở

Việc mất răng khiến chúng ta không phát âm chuẩn, nặng hơn là bị nói ngọng. Những âm gió như “th” “ph” “s” “x”… không phát âm chuẩn. Việc này làm chúng ta tự ti khi giao tiếp.

2.4 Tiêu xương hàm

Nếu răng nanh để bị mất quá lâu mà không làm răng nanh giả  khiến vùng xương tại vị trí mất răng bị tiêu dần đi. Các răng bên cạnh không có chỗ dựa sẽ đổ dần về phía khoảng trống, gây ra tình trạng lệch lạc cả hàm răng, gây mất thẩm mỹ khi cười.

2.5 Gia tăng quá trình lão hóa

Một tác hại nguy hiểm mà ít ai ngờ đến đó là nếu để mất răng lâu ngày sẽ dẫn đến mặt bị lão hóa nhanh. Vùng da tại vị trí răng mất sẽ bị nhăn nếu răng mất lâu làm tiêu xương. Má bạn sẽ hóp lại nhìn già đi nhiều. 

2.6 Dễ gặp phải các bệnh lý về răng miệng

Nếu để tình trạng răng nanh mất quá lâu, phần khoảng trống răng khó vệ sinh, lâu ngày sẽ dẫn đến vi khuẩn phát triển. Việc đó dễ dẫn đến các bệnh lý về răng như: viêm nướu, viêm tủy răng, chảy máu chân răng

2.7 Ảnh hưởng tới sự tự tin khi giao tiếp

Răng nanh là răng ở vị trí gần ngoài, việc mất răng nanh sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, nhìn mất thẩm mỹ và buồn cười. Điều này khiến bạn tự tin khi giao tiếp, chụp hình,…

3. Hiện nay có những phương pháp làm răng nanh giả nào?

Việc trồng răng nanh không chỉ phục vụ việc ăn nhai mà giới trẻ hiện nay ưa thích việc làm năng ranh giả. Vậy làm răng nanh giả hết bao nhiêu tiền và có cách làm răng nanh giả tại nhà không? Chúng ta cùng nha khoa Parkway tìm hiểu thêm nhé. 

Để khôi phục lại răng đã mất, hiện nay có 3 phương pháp làm răng nanh giả chính dưới đây: 

3.1 Trồng răng nanh giả bằng hàm tháo lắp

Với phương pháp làm răng nanh giả bằng hàm tháo lắp, chiếc răng nanh giả sẽ được gắn trên nền chưa, hoặc khung kim loại và lắp vào vị trí răng bị mất. Phương pháp này không sử dụng lâu dài được, không thực hiện được chức năng ăn nhai, xé thức ăn của mình. Vì nướu răng nối với răng giả bằng kim loại, và chỉ gắn tạm trên bề mặt nướu nên không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm và còn có thể gây ra viêm nhiễm nên bạn cần tháo ra và vệ sinh hằng ngày.  do chỉ khắc phục ở lớp trên chứ không tác động đến phần hàm. 

Phương pháp này vẫn có ưu điểm đó là chi phí rẻ, đảm bảo được thẩm mỹ. 

3.2 Trồng răng nanh giả bằng cầu răng sứ

Làm răng nanh giả bằng phương pháp cầu răng sứ đó là việc mài đi hai chiếc răng thật bên cạnh để gắn dãy cầu răng sứ. Đây là phương pháp trồng răng cố định, có thể ăn nhai. Phương pháp chắc chắn hơn hàm tháo lắp, không gây bất tiền cho bạn. 

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những nhược điểm nhất định. Đó là: Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương, sau một thời gian lắp cầu răng sứ, các răng bên cạnh bị yếu đi, nặng hơn gây mất răng. Hơn nữa, nếu bạn làm ở nơi không uy tín, quá trình thực hiện và các kỹ thuật không chuẩn xác sẽ làm cho vi khuẩn phát triển dẫn đến viêm nướu, viêm tủy răng, sâu răng…

3.3 Trồng răng nanh giả bằng cấy ghép Implant

Trồng răng implant là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay. Với việc trồng răng Implant, bạn có thể ăn nhai như bình thường mà không sợ tiêu xương, không ảnh hưởng đến răng bên cạnh. Trụ Implant cắm vào xương hàm tích hợp với xương, an toàn trong khoang miệng.

https://www.youtube.com/watch?v=rLb3BQzMX70

Ngoài ra, phương pháp này có tính thẩm mỹ cao, phục hình răng sứ giống răng thật. Để trồng răng nanh giả hay răng khểnh  bạn có thể đắp răng nanh giả bằng Composite hoặc làm bằng sứ. 

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về làm răng nanh giả. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các phương pháp làm răng an an toàn. Bạn có thể liên hệ nha khoa Parkway để được tư vấn miễn phí nhé.  

Có thể bạn quan tâm

Trồng răng Implant là công nghệ  trồng răng giả tối ưu và hiện đại nhất hiện nay. Tìm hiểu ngay về phương pháp này:

Thông tin đầy đủ về trồng răng implant từ A-Z
Hậu quả của việc mất răng nanh

  • Suy giảm chức năng cắn, xé
  • Cơ quan tiêu hoá, các răng còn lại bị ảnh hưởng
  • Phát âm bị cản trở
  • Tiêu xương hàm
  • Gia tăng quá trình lão hoá 
  • Dễ gặp phải các bệnh lý về răng miệng
  • Ảnh hưởng tới sự tự tin khi giao tiếp. 

Các phương pháp làm răng nanh giả

  • Trồng răng nanh giả bằng hàm tháo lắp
  • Trồng răng nanh giả bằng cầu răng sứ
  • Trồng răng nanh giả bằng cấy ghép Implant.

Ưu điểm của phương pháp trồng răng Implant

Trồng răng implant là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay. Với việc trồng răng Implant, bạn có thể ăn nhai như bình thường mà không sợ tiêu xương, không ảnh hưởng đến răng bên cạnh. Trụ Implant cắm vào xương hàm tích hợp với xương, an toàn trong khoang miệng.

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan