THỜI ĐIỂM NÀO THÍCH HỢP NHẤT ĐỂ NIỀNG RĂNG CHO TRẺ?

Răng miệng là yếu tố quyết định cả ngoại hình và vóc dáng của trẻ. Do đó, các mẹ thông thái thường quan tâm đến răng miệng của con mình từ khi còn nhỏ. Có rất nhiều trẻ em thay răng sữa mọc không đều dẫn đến tình trạng răng lệch lạc, khấp khểnh. Do đó, Khi nào nên niềng răng cho trẻ là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Hãy cùng Nha Khoa Parkway tìm hiểu kỹ về vấn đề này nhé!

1. Tại sao răng bị lệch lạc

“75% trẻ đang phát triển có khớp cắn sai và sự phát triển mặt không đúng” Theo nghiên cứu của Graber, T.M(1962) orthodontics; principle & Practice.

Có nên niềng răng cho trẻ

Phần lớn trẻ em có răng chen chúc, khấp khểnh điều này chúng ta có thể nhận thấy rõ ở độ tuổi 6-12 tuổi. Và thường do yếu tố di truyền, khi trong gia đình có cha, mẹ hoặc cô chú có các tình trạng răng bị hô, móm hay khấp khểnh thì trẻ có khả năng bị di truyền.
Tình trạng răng lệch còn do nhiều nguyên nhân khách quan khác như:

 • Trẻ thở miệng, vị trí đặt lưỡi sai. Nếu bé thở bằng miệng cả ban ngày và ban đêm khi ngủ, có lưỡi đặt thấp ở khoang mặt dưới thì kết quả là hàm trên và hàm dưới phát triển không bình thường.
 • Trẻ mút ngón tay hay các đồ vật khác một thời gian dài dẫn đến răng bị hở, khớp và sọ mặt kém phát triển.

Nếu thấy trẻ có các biểu hiện trên các mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám sớm để nắm rõ có nên niềng răng cho trẻ luôn không và thời gian khi nào thì nên niềng răng cho trẻ?

2. Liệu có nên niềng răng cho trẻ?

Nhiều bậc phụ huynh đang thắc mắc rằng: khi nào nên niềng răng cho trẻ? Và câu hỏi Có nên niềng răng cho trẻ không? cũng là câu hỏi cần được giải đáp. Câu trả lời của bác sĩ là: Nên niềng răng cho trẻ càng sớm càng tốt, vì 3 nguyên nhân dưới đây:

 • Việc niềng răng cũng như thăm khám răng cho bé sớm giúp phụ huynh nắm rõ được các kiến thức cơ bản về răng miệng cho bé. Như là: Trong quá trình mọc răng của trẻ, răng bé sẽ lần lượt thay từng chiếc chứ không phải thay cùng lúc, nếu không chăm sóc răng của trẻ kỹ để trẻ bị sâu răng. Chúng ta phải nhổ răng sữa sớm, điều đó có thể dẫn đến tình trạng khi ăn nhai, các răng bên cạnh sẽ bị xô lệch, lệch lạc.Nếu răng bé bị xô lệch thì khi nào nên niềng răng cho trẻ? Niềng răng cho trẻ có đau không? Hay Giúp các mẹ nắm rõ cách chăm sóc răng miệng của bé theo từng độ tuổi…
 • Nếu không niềng răng sớm cho trẻ sẽ dẫn đến tình trạng răng bé bị khấp khểnh, lệch lạc nặng hơn dẫn đến khuôn mặt bé không cân đối, hài hoà, trẻ sẽ bị bạn bè chế giễu, tự ti khi giao tiếp. Vậy nên niềng răng cho trẻ từ 10 tuổi không phải là quá sớm mà là độ tuổi thích hợp.
 • Ảnh hưởng đến việc ăn nhai của bé, khớp cắn sẽ bị lệch dẫn đến việc ăn nhai khó khăn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Niềng răng cho trẻ 10 tuổi

3. Lợi ích của việc niềng răng sớm

Có rất nhiều bạn trẻ ở độ tuổi 18 trở lên cảm thấy rất tiếc nuối khi bản thân mình không được niềng răng sớm. Đến lúc trưởng thành, ý thức được về việc làm đẹp rồi thì mới niềng răng. Điều làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hơn so với việc niềng răng từ nhỏ

Khi trẻ còn nhỏ, đang trong độ tuổi phát triển, xương hàm và răng vĩnh viễn của trẻ còn mềm. Do đó, việc nắn chỉnh và dàn đều răng sẽ dễ dàng, ít gây đau nhức cho trẻ và đạt hiệu quả tốt nhất. Khi niềng răng từ nhỏ, sẽ dễ dàng hơn trong việc chỉnh sửa khớp cắn, giúp bé có một khớp cắn chuẩn. Cha mẹ cần nắm rõ thời điểm khi nào thì nên niềng răng cho trẻ để việc niềng răng mang lại hiệu quả tốt nhất.

Niềng răng cho trẻ không chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ mà còn bảo vệ trẻ khỏi các bệnh lý về răng như sâu răng, viêm nha chu. Khi răng trẻ bị lệch lạc, sẽ rất khó trong việc vệ sinh răng miệng, làm sạch răng. Tình trạng này dẫn đến việc sâu răng của trẻ. Nếu chúng ta đưa trẻ đi khám và kiểm tra sớm, bác sĩ sẽ có những biện pháp kịp thời giúp trẻ có một hàm răng khỏe mạnh.

4. Khi nào thì nên niềng răng cho trẻ

Khi nào nên niềng răng cho trẻ và thời điểm “vàng” khi niềng đó là ngay khi trẻ thay xong toàn bộ răng sữa, ổn định răng vĩnh viễn. Chúng ta sẽ niềng răng cho trẻ 10 tuổi đến 12 tuổi là tốt nhất. Nếu niềng răng cho trẻ trong thời gian này sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất và tiết kiệm thời gian nhất.

Trong giai đoạn này, việc điều chỉnh răng sẽ dễ dàng hơn và gần như không phải nhổ răng. Nếu niềng răng khi đã trưởng thành tỉ lệ phải nhổ 4 răng là 70%.
Một trong số những kinh nghiệm khi niềng răng cho trẻ đó là nếu niềng răng đúng độ tuổi, trẻ sẽ giữ được kết quả chỉnh nha mà không phải đeo hàm duy trì khi trưởng thành.

5. Những phương pháp niềng răng cho trẻ

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc rằng: “niềng răng cho trẻ có đau không?” Đây là nỗi lo lắng của rất nhiều bố mẹ khi quyết định niềng răng cho con mình.
Niềng răng sẽ sự can thiệp của các khi cụ chỉnh nha lên răng của bé, làm răng bé dịch chuyển về đúng vị trí nên việc niềng răng chắn chắn sẽ có sự khó chịu và đau nhức nhất định. Tuy nhiên, bố mẹ cũng không nên quá lo lắng, bởi vì tình trạng đau nhức này sẽ kết thúc rất nhanh vì cơ thể trẻ thích nghi nhanh hơn người trưởng thành. Tình trạng đau nhức chỉ xảy ra 1,2 ngày khi xiết dây cung hay khi dàn đều răng thôi.
Mình xin chia sẻ kinh nghiệm niềng răng cho trẻ để trẻ giảm thiểu sự khó chịu đó là:
Chọn phương pháp niềng răng phù hợp với trẻ nhất. Dưới đây là những phương pháp niềng răng cho trẻ:

Kinh nghiệm niềng răng cho trẻ

 • Niềng răng mắc cài kim loại: là phương pháp sử dụng mắc cài và dây cung gắn lên răng để giúp răng dịch chuyển về vị trí đúng. Đây là phương pháp truyền thống được nhiều người sử dụng. Phương pháp này có chi phí hợp lý, phù hợp với mọi người mà kết quả đạt được vẫn tối ưu. Nếu niềng răng cho trẻ từ 10 tuổi hoặc 9 tuổi thì thời gian đeo niềng sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều.
 • Niềng răng mắc cài sứ pha lê: Phương pháp này tương tự như niềng răng mắc cài nhưng có sự cải tiến hơn về thẩm mỹ, mắc cài được làm bằng sứ trong suốt, có tính thẩm mỹ cao hơn, không lộ mắc cài.
 • Niềng răng mắc cài tự động: Phương pháp này vẫn sử dụng combo mắc cài và dây cung để tạo lực dịch chuyển răng. Điều cải tiến hơn ở phương pháp này đó là không cần thun mắc cài mà có cơ chế nắp trượt tự động giúp cho dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài. Với phương pháp này, trẻ có thể tiết kiệm thời gian niềng lên đến 6 tháng và số lần thăm khám sẽ được giảm 1 nửa.
 • Niềng răng trong suốt Invisalign: Đây là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Thay vì phải gắn mắc cài cố định, bé chỉ việc đeo khay niềng trong suốt. Khay có xuất xứ từ Mỹ, được thiết kế riêng cho từng khách hàng. Đặc biệt thời gian niềng của phương pháp này ngắn hơn mắc cài kim loại thông thường.

Ngoài ra, niềng răng cho trẻ em có đau không còn tùy thuộc vào tay nghề bác sĩ chỉnh nha, nếu bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm niềng răng cho trẻ nhỏ thì bác sĩ sẽ kiểm soát tốt các khí cụ cũng như lực tác động trên răng để giúp trẻ hạn chế đau nhức tối đa.

6. Bảng giá các dịch vụ niềng răng

Niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu? Đây là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh. Giá của gói niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Mức độ, tình trạng hô, móm, khấp khểnh của răng: Một lưu ý khi niềng răng cho trẻ đó là phụ huynh nên đưa bé đi kiểm tra sớm. Khi bạn đưa bé đi nha khoa sớm, mức độ lệch lạc nhẹ thì chi phí cho ca niềng sẽ thấp hơn.
 • Phương pháp chỉnh nha bạn lựa chọn: Mỗi gói niềng răng sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Do đó, niềng răng cho trẻ giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào các phương pháp bạn lựa chọn.
 • Để biết chính xác niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu, bạn nên đến trực tiếp cơ sở nha khoa để kiểm tra tình trạng răng của bé. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp niềng răng tối ưu và tiết kiệm nhất cho mình.

Dưới đây là bảng giá nha khoa trẻ em:

Tên dịch vụ Giá niêm yết
Dịch vụ khám, tư vấn, hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho trẻ em Miễn phí
Dịch vụ làm sạch, đánh bóng răng cho trẻ em 200.000 ₫
Dịch vụ bôi Flouride dự phòng chống sâu răng 500.000 ₫
Dịch vụ trám Sealant bít hố rãnh dự phòng chống sâu răng 250.000 ₫

Có thể bạn quan tâm

Để giúp quý khách hàng dễ dàng lựa chọn và trải nghiệm các dịch vụ nha khoa như niềng răng trong suốt Invisalign, niềng răng mắc cài, trồng răng giả Implant hay răng sứ thẩm mỹ,… với chất lượng và chi phí tốt nhất, nha khoa Parkway gửi tới khách hàng bảng giá các dịch vụ cơ bản. Để biết thêm các thông tin khuyến mãi ở thời điểm hiện tại, quý khách vui lòng để lại thông tin hoặc chat với Parkway để được tư vấn cụ thể.

7. 5 điều cần lưu ý khi niềng răng cho trẻ

7.1 Đưa trẻ đi khám định kỳ 6 tháng 1 lần

Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám vào thời gian trẻ thay răng sữa hoặc sau khi trẻ mọc xong răng vĩnh viễn. Trong thời gian này, nếu thấy răng trẻ xuất hiện các tình trạng bất thường như: răng bị thưa, có dấu hiệu lệch lạc thì các bác sĩ sẽ kiểm tra và đưa ra thời gian tốt nhất khi nào nên niềng răng cho trẻ. Đặc biệt, khám định kỳ giúp trẻ phát hiện răng sâu sớm, tránh các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,…

7.2 Chọn phương pháp niềng răng phù hợp với tình trạng của bé

Hiện nay, trên thế giới đã có nhiều phương pháp niềng răng được sử dụng. Các bậc cha mẹ cần tìm hiểu kỹ từng gói niềng răng và chọn ra phương pháp phù hợp nhất với tình trạng răng của bé nhà mình. Có bé răng yếu chỉ nên sử dụng phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign, nhưng có bé có thể sử dụng bất cứ các gói niềng răng nào. Bạn cần lưu ý khi niềng răng cho trẻ.

7.3 Tìm hiểu và lựa chọn nha khoa uy tín, chọn bác sĩ có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm

 • Niềng răng cho trẻ ở đâu tốt? Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng, khi trẻ còn nhỏ sẽ dễ điều chỉnh răng và hàm hơn nên không cần phải yêu cầu cao về tay nghề bác sĩ, khám bác sĩ gần nhà cũng được. Điều này là hoàn toàn sai lầm, ở độ tuổi nào thì việc chỉnh nha cũng cần phải có bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao với cơ sở vật chất tiên tiến.
 • Bởi khi chỉnh nha cho bé, Nha sĩ có thể gặp phải một số trở ngại sau: Bệnh nhân còn nhỏ tuổi, các bé sẽ bị khó chịu và chưa quen nên việc giữ gìn, cố định khí cụ trên răng miệng sẽ khó khăn hơn, nha sĩ phải có nhiều kinh nghiệm trong các trường hợp đột xuất như trẻ bị bong, bị lệch mắc cài để đạt được hiệu quả niềng răng tốt nhất. Và xương hàm của trẻ chưa phát triển đầy đủ nên. Bác sĩ cần chuẩn đoán, tiên lượng chính xác độ khum của vòm hàm sẽ phát triển như thế nào để đưa ra phác đồ niềng răng thích hợp nhất.
 • Một bác sĩ có chuyên môn giỏi và tận tình chu đáo là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc chỉnh nha. Có rất nhiều trẻ sau khi đi khám răng thì không còn sợ đi nha sĩ nữa mà rất phối hợp trong quá trình điều trị. Bé cũng trở nên biết quan tâm đến sức khỏe răng miệng của bản thân hơn.

Niềng răng cho trẻ em ở đâu tốt

7.4 Khi niềng răng, dĩ nhiên việc vệ sinh răng miệng cần được quan tâm kĩ hơn

Vì thức ăn rất dễ bám vào mắc cài, dây cung, nếu không được vệ sinh kỹ sẽ dần dần hình thành mảng bám, cao răng gây hôi miệng, sâu răng cũng như các bệnh về nướu. Do đó, hãy tuân thủ lịch chải răng ít nhất 2 lần/ngày với bàn chải thường kết hợp bàn chải kẽ, dùng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa, đồng thời dùng nước súc miệng thường xuyên. Đây là kinh nghiệm niềng răng cho trẻ bạn cần lưu ý!

7.5 Ăn uống trong khi niềng răng

Khi niềng răng, mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt như bánh kẹo, ăn đêm,… để tránh gây sâu răng cũng như các bệnh về lợi. Ngoài ra, hãy hạn chế ăn các loại thực phẩm quá cứng, dai như kẹo cứng, thịt bò tảng, thịt gà. Thay vào đó, bạn có thể cắt nhỏ thức ăn cho trẻ, để trẻ thoải mái ăn uống hơn. Như vậy sẽ không ảnh hưởng đến dây cung niềng răng hay lực kéo của dây niềng.
Những lưu ý khi niềng răng cho trẻ sẽ giúp trẻ giảm thiểu sự đau nhức tối đa khi niềng răng. Và giúp trẻ có một hàm răng đều, khoẻ đẹp.

Lưu ý khi niềng răng cho trẻ

8. Niềng răng cho trẻ em ở đâu tốt

Ngoài việc quan tâm đến thời điểm khi nào nên niềng răng cho trẻ? Chúng ta cần tìm địa điểm niềng răng tốt cho trẻ. Đây là một số lưu ý để biết niềng răng cho trẻ ở đâu tốt:

 • Đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, tốt nghiệp từ các trường đại học lớn trên cả nước như đại học y Hà Nội, đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh và đã có nhiều ca niềng thành công.
 • Trang thiết bị hiện đại: Trang bị đầy đủ những công nghệ, máy móc tiên tiến nhất trên thế giới như: máy chụp phim X-quang kỹ thuật số, phim toàn cảnh Panorama, máy scan răng 3D Itero và các phần mềm kỹ thuật số phân tích phim X-quang chuyên sâu,…
 • Dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp, chu đáo: được nhân viên tư vấn tận tình, hướng dẫn từng bước kỹ càng để niềng răng không còn là nỗi ám ảnh của trẻ.

Niềng răng cho trẻ em có đau không

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích từ khi nào nên niềng răng cho trẻ đến địa chỉ niềng răng cho trẻ tốt ở đâu. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa tình trạng răng của bé thì hãy đến ngay nha khoa parkway để được thăm khám và nhận tư vấn miễn phí nhé.

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan