Nguyên Nhân Sâu Răng Ở Trẻ Em Và Cách Điều Trị

Răng sâu là một bệnh lý khá phổ biến trong nha khoa, nhất là ở đối tượng trẻ em. Vậy nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ em và cách điều trị là gì? Chúng ta sẽ cùng đọc bài viết dưới đây.

Dấu hiệu răng sâu ở trẻ em

dấu hiệu răng sâu ở trẻ em

Trong giai đoạn phát triển của mình, răng sữa của trẻ mọc rất nhanh và dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Bố mẹ, nếu không tìm hiểu kỹ, sẽ không phân biệt được bệnh lý về răng của trẻ ngay khi mới xuất hiện. Trẻ bị sâu răng sẽ trải qua những giai đoạn sau:

  • Sâu men: là giai đoạn mới chớm sâu, trẻ không có cảm giác khó chịu khi ăn nhai mặc dù bề mặt men răng đã bị đổi màu đôi chút như trắng đục hoặc vàng nâu
  • Sâu ngà nông: đây là giai đoạn sâu răng thứ hai, lúc này trẻ sẽ có cảm giác ê buốt, khó chịu khi ăn phải đồ quá nóng hoặc quá lạnh; lỗ sâu răng sậm màu hơn
  • Sâu ngà sâu: lúc này răng đã bị sâu rất nặng, cảm giác ê buốt kéo dài sau khi bị kích thích nóng lạnh hoặc bị tác động bởi lực mạnh, lỗ sâu răng có nhiều ngà mủn và có thể ở màu đen, nâu, tạo thành một lỗ khá sâu trên men răng.

Nếu đi thăm khám sớm tại các địa chỉ nha khoa uy tín, bệnh sâu răng của trẻ sẽ sớm phát hiện và dễ điều trị hơn.

Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ em

Trẻ em là đối tượng dễ bị sâu răng nhất vì thường thích ăn những thức ăn chứa nhiều đường và có màu mà không ý thức được thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Có 4 yếu tố tạo thành một chuỗi liên hoàn gây ra sâu răng là thức ăn, vi khuẩn, kết cấu răng chăm sóc răng miệng không sạch sẽ.

Sau khi ăn xong, vi khuẩn còn sót lại dính trên răng kết hợp với nước bọt sẽ trở thành mảng bám trên răng. Chúng sản sinh và tiết ra các chất có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ của kết cấu răng.

Các mảng bám phủ lên răng, tạo ra acid khi ăn, dần dần làm mòn men răng gây ra sâu răng. Ngoài ra, bềmặt răng của trẻ cũng rất dễ lưu mắc thức ăn, nếu vệ sinh không tốt, càng dễ làm tăng mật độ và số lượng vi khuẩn gây sâu răng. Những lỗ sâu li ti quanh thân răng hoặc trên bề mặt răng sẽ khiến trẻ bị đau nhức khó chịu.

>> Xem thêm: Con sâu răng có đáng sợ không?

Điều trị răng sâu ở trẻ em

điều trị sâu răng ở trẻ em

Răng sâu nếu không điều trị ngay có thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm khác nên bố mẹ cần chú ý đưa con đến nha sĩ khám để có phương án điều trị phù hợp với tình trạng răng sâu của con.

  • Đối với răng sâu mới chớm sâu có thể tái khoáng phần bị sâu bằng cách dùng dung dịch gồm calcium, phosphate, fluorine đổ vào chỗ răng bị sâu để ngăn chặn độ lan rộng của vết sâu. Tùy vào trường hợp mà nha sĩ có thể cho trẻ dùng thuốc điều trị thay vi tái khoáng.
  • Đối với sâu răng nặng thì phần mô răng sâu cần phải được loại bỏ triệt để bằng những thủ thuật nha khoa. Nếu tình trạng răng sâu đã ảnh hưởng đến tủy răng thì cần phải thực hiện lấy sạch những mô tủy bị viêm để tránh gây ra các biến chứng khác như viêm chân răng, áp xe. Sau đó sẽ sử dụng vật liệu trám hoặc bọc răng sứ để khôi phục hình dáng ban đầu và chức năng ăn nhai tự nhiên của răng.

>> Xem thêm: Trám răng sâu mất bao lâu?

Phòng ngừa sâu răng ở trẻ em

phòng ngừa sâu răng ở trẻ em

Ngay từ khi trẻ còn sơ sinh, kể cả khi răng trẻ còn chưa mọc, hãy lấy một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch lau nhẹ nhàng nướu sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Trong nước bọt của người lớn chứa nhiều vi khuẩn cũng thể có vi khuẩn gây sâu răng nên bố mẹ cần tránh những việc cho trẻ ăn bằng việc mớm, chạm miệng vào thìa hoặc núm vú của bé. Núm vú phải sạch và không bị dính trong các chất lỏng ngọt trước khi cho vào miệng trẻ.

Lúc chiếc răng sữa đầu tiên của con nhú lên thì bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng nhỏ dành cho trẻ em và dạy trẻ đánh răng trong giai đoạn này. Từ 3 tuổi trở đi, phụ huynh có thể khuyến khích và tạo môi trường thoải mái để trẻ tự chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ để con tự xây dựng ý thức răng miệng. Bố mẹ nên giám sát và giúp bé chải răng kỹ càng 2 phút mỗi lần, 2 lần mỗi ngày để răng miệng trẻ luôn sạch sẽ.

Lưu ý lựa chọn kem đánh răng có chứa fluoride phù hợp với độ tuổi của trẻ. Đồng thời khuyến khích trẻ uống nhiều nước để hạn chế vi khuẩn có trong khoang miệng, ăn uống lành mạnh kết hợp với rau quả, hạn chế đồ ngọt và nước có ga, nước đóng hộp. Khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để sớm phát hiện sâu răng cũng như các bệnh lý khác để có biện pháp điều trị kịp thời.

>> Xem thêm: Chữa sâu răng tại nhà

Kết

Tóm lại, nguyên nhân sâu răng ở trẻ em dựa trên 4 yếu tố chính là do thức ăn, vi khuẩn, kết cấu răng và cách chăm sóc răng miệng. Muốn điều trị sâu răng cho trẻ, bố mẹ phải đưa con để các nha khoa uy tín để thăm khám, dựa vào tình trạng răng sâu để lựa chọn tái khoáng hay trám răng. Bố mẹ cần theo dõi và đốc thúc cũng như giúp trẻ phòng ngừa sâu răng hiệu quả để tránh những bệnh lý và các biến chứng mong muốn.

>> Tìm hiểu thêm: Mẹo đơn giản chữa nghiến răng ở trẻ em

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan