Có Nên Nhổ Răng Khôn Hàm Dưới Không?

Răng khôn vốn dĩ mang nhiều mối lo ngại như mọc lệch, mọc ngầm, gây đau đớn khi nhổ. Nhất là răng khôn hàm dưới có cấu trúc mọc phức tạp hơn răng khôn hàm trên nên dẫn đến câu hỏi “có nên nhổ răng khôn hàm dưới không”. Chúng ta sẽ biết được câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Có nên nhổ răng khôn hàm dưới?

có nên nhổ răng khôn hàm dưới

Răng khôn nên được nhổ trong hai trường hợp, một là mọc lệch, hai là gây ra những biến chứng bệnh lý cho răng miệng. Ngoài ra, những trường hợp niềng răng hô, móm, khấp khểnh,.. cần phải nhổ răng số 8 theo chỉ định của bác sĩ để tạo khoảng trống di xa răng thì cũng nên nhổ.

Khi bị mọc lệch, răng khôn hàm dưới thường gây ra đau đớn kéo dài khiến cho việc ăn uống khó khăn và vệ sinh răng miệng không sạch sẽ. Vi khuẩn tích tụ trong thức ăn thừa vừa gây ra cao răng lại khiến lợi bị sưng, đau và nhiễm trùng nặng. Chân răng bị lệch có thể đâm sang răng hàm số 7, gây chèn ép và có thể làm mất răng.

Trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng vẫn gây ra triệu chứng đau nhức cho răng miệng hoặc do lợi quá chắc, răng không mọc lên được, dễ gây ra lợi trùm cũng nên nhổ. Nếu không nhổ răng kịp thời, sẽ ảnh hưởng xấu đến cấu trúc xương răng.

Vậy nên, chỉ định nhổ răng khôn hàm dưới trong những trường hợp trên là cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như hỗ trợ cho việc niềng răng đạt hiệu quả tốt hơn.

>> Xem thêm: Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn hàm dưới bao nhiêu tiền?

Nhổ răng khôn hàm dưới bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố vì chân răng khôn liên kết với nhiều dây thần kinh quan trọng. Việc này đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, bác sĩ có tay nghề cao và hiểu biết sâu về các mạch máu của răng khôn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí nhổ răng khôn bao gồm:

  • Mức độ mọc hiểm của răng ít hay nhiều
  • Nồng độ thuốc gây tê so với mức độ mọc, hướng mọc hay độ ảnh hưởng của răng khôn tới các bộ phận khác
  • Chất lượng trang thiết bị và trình độ của bác sĩ.

Bên cạnh đó, chi phí dịch vụ chăm sóc sau khi nhổ răng khôn cũng khác nhau. Nếu bạn nhổ răng ở bệnh viện thì thời gian chờ đợi sẽ lâu hơn và có thể nằm lại 1 ngày để bác sĩ theo dõi kĩ hơn. Cho nên, hầu hết các trường hợp răng khôn không quá phức tạp thì sẽ chọn các nha khoa bên ngoài để việc nhổ thuận lợi hơn.

>> Xem thêm: Bảng giá nhổ răng tại nha khoa Parkway

Nhổ răng khôn đau mấy ngày?

nhổ răng khôn đau mấy ngày
Chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giúp vết thương sau khi nhổ nhanh hồi phục hơn

Sau khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ có cảm giác hơi ê nhức một chút khoảng 1 – 2 ngày đầu. Việc đau nhiều hay ít còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Bên cạnh đó, địa chỉ nhổ răng và chế độ chăm sóc sau khi nhổ cũng rất quan trọng.

Mặc dù nhổ răng khôn chỉ là một ca tiểu phẫu đơn giản nhưng nếu thực hiện ở các địa chỉ nha khoa uy tín, bạn sẽ được tiến hành nhổ răng an toàn, ít đau hơn và thời gian lành thương cũng nhanh hơn. Nếu kỹ thuật nhổ răng không chính xác sẽ xâm lấn nhiều đến các mô xung quanh khiến cơn đau kéo dài, vết thương rộng, sưng tấy và lâu hồi phục,

Chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ tránh cho vết nhổ bị nhiễm trùng và nhanh hồi phục hơn. Lưu ý:

  • Tuân theo chỉ định giảm đau của bác sĩ
  • Chế độ ăn uống phù hợp, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
  • Tránh những tác động bên ngoài ảnh hưởng tới vết nhổ

Trong vòng 1 tuần, chỉ khâu vết thương (nếu có) sẽ tự tiêu, bạn sẽ ăn uống sinh hoạt được bình thường và không cần lo lắng về răng khôn hàm dưới nữa.

>> Xem thêm: Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn

Kết

Có thể kết luận, việc nhổ răng khôn hàm dưới là cần thiết nếu răng bị mọc lệch, gây ra những biến chứng không tốt cho khoang miệng hoặc được bác sĩ chỉ định trong khi chỉnh nha. Nhổ răng khôn hàm dưới hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố: mức độ mọc của răng, nồng độ thuốc gây tê, tay nghề bác sĩ… Tình trạng đau nhức sau khi nhổ chỉ kéo dài 1 – 2 ngày và sẽ nhanh khỏi hơn nếu bạn hiểu đúng nguyên nhân và có phương pháp giảm đau phù hợp.

 

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan