Có Nên Dùng Tăm Xỉa Răng Hay Không?

Sử dụng tăm xỉa răng sau mỗi bữa ăn là thói quen lâu năm khó bỏ với nhiều người. Tuy nhiên, xỉa răng bằng tăm thực sự “lợi bất cập hại”. Rất may là hiện nay đã có nhiều phương pháp làm sạch hiệu quả hơn như: dùng chỉ nha khoa, máy tăm nước,… Cùng tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao không nên dùng tăm để xỉa răng?

tại sao không nên dùng tăm xỉa răng

Khi xỉa răng, bạn phải sử dụng những đầu tăm nhọn để chọc vào kẽ răng, khiến kẽ răng rộng dần ra. Tăm xẻ răng thường làm bằng gỗ hoặc tre, có nhiều sợi xơ, khi tác động vào chân răng có thể gây chảy máu và bị tổn thương. Lực xỉa răng khiến cho chân răng dần dần lỏng ra , không những khiến thức ăn dễ dắt vào mà còn dễ gây sâu răng.

Ngoài ra việc người lớn xỉa răng còn có thể khiến trẻ em tò mò và bắt chước. Rất nhiều trường hợp gặp nguy hiểm khi nuốt nhầm tăm vào trong bụng. Răng bị vướng ở trong, nếu không nội soi và lấy ra kịp thời sẽ gây ra các biến chứng khó lường.

Tác hại của việc dùng tăm tre thường xuyên?

tác hại của việc dùng tăm tre thường xuyên

Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng miệng bị viêm, đau, sâu răng, hôi miệng. Trong đó, việc dùng tăm xỉa răng thường xuyên có thể là thói quen không tốt gây ra các bệnh lý đó.

  • Nhiễm trùng: do các đầu nhọn tăm chọc vào lợi làm rách và chảy máu, vi khuẩn xâm nhập qua vết thương hở gây viêm và nhiễm trùng
  • Thưa răng: nếu dùng tăm tác động ở cùng một vị trí trên răng trong thời gian dài sẽ tạo ra các lỗ hổng lớn cho từng chân răng, vừa khó vệ sinh lại trông mất thẩm mỹ
  • Nướu răng: khi nướu răng bị tác động nhiều bởi tăm xỉa răng, chân răng có thể bị tổn thương dẫn đến cảm giác ê buốt, đau nhức và sưng nướu
  • Hỏng men răng: xỉa răng quá kỹ không những gây ảnh hưởng đến chân răng mà còn làm mòn men răng tự nhiên, khiến răng bị yếu và dễ nhiễm màu hơn, có thể gây tụt lợi.
  • Sâu răng: khi kẽ răng ngày càng có nhiều mảng bám trú ngụ, có thể gây viêm tủy và sâu răng nặng.

Ngoài ra, nếu dùng tăm kém chất lượng để xỉa thì có thể còn gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Khi mắc các bệnh về răng miệng, chúng ta rất dễ phải đối mặt với nhiều chứng bệnh về tim mạch, huyết áp, nguy cơ ung thư cao hơn bình thường.

Cách dùng chỉ nha khoa

cách dùng chỉ nha khoa

Lý do khiến nhiều người vẫn hay thường xuyên sử dụng tăm xỉa răng chính là chưa biết đến sự tồn tại hoặc chưa tin tưởng vào chỉ nha khoa. Chỉ nha khoa gần như khắc phục được hầu hết các nhược điểm của tăm xỉa răng. Vì chỉ nha khoa là một sợi chỉ mềm, giúp lấy thức ăn thừa ra khỏi kẽ răng dễ dàng hơn và an toàn hơn.

Dùng chỉ nha khoa bằng bằng cách kéo chỉ chui lọt qua kẽ răng, khi chỉ đến sát phần nướu, uốn cong sợi chỉ thành hình chữ C, và chà nhẹ để đẩy các mảng bám ra ngoài. Chỉ nên sử dụng chỉ nha khoa 1 lần trong ngày và phải kiểm soát lực, không để chỉ tác động nên nướu quá nhiều. Không nên sử dụng loại quá to, cứng so với kẽ răng mà nên dùng loại mềm, nhỏ, chất lượng tốt.

>> Xem thêm: Cách dùng chỉ nha khoa

Tóm lại, qua những tác hại của việc dùng tăm xỉa răng, bạn nên từ bỏ thói quen này càng sớm càng tốt . Sử dụng chỉ nha khoa sẽ khắc phục được các vấn đề của tăm xỉa răng và an toàn hơn với sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, bạn cũng nên tới các nha khoa uy tín lấy cao răng định kỳ 6 tháng/ lần để giảm thiểu các nguy cơ mắc các bệnh lý đồng thời chăm sóc răng miệng tốt hơn.

 

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan

Viết một bình luận