Chỉnh Răng Hô Không Cần Niềng Có Được Không?

Có rất nhiều cách giúp chỉnh răng hô về đúng khớp cắn, để hàm răng đều và đẹp hơn. Niềng răng là một trong những phương pháp giúp chỉnh răng hô hiệu quả nhưng có khá nhiều bất tiện. Muốn chỉnh răng hô không cần niềng có được không, chúng ta hãy đọc bài viết dưới đây.

Khi nào cần niềng răng để chỉnh răng hô?

khi nào cần niềng răng để chỉnh răng hô?

Có 2 dạng hô là hàm hôrăng hô. Răng hô còn được gọi là răng vổ hay cắn loại 2. Đây là một trong những dạng sai lệch khớp cắn khiến tương quan hai hàm trên dưới không đạt chuẩn tỷ lệ.

  • Răng mọc lên không song song với phương thẳng đứng mà bị đâm chìa ra ngoài quá mức so với răng hàm dưới.
  • Cung răng hàm trên sẽ hẹp vào bên trong khiến chúng ta có cảm giác răng bị hô rất nặng.

Niềng răng là phương pháp khá hiệu quả để điều trị các trường hợp hô do răng.

>> Xem thêm: Niềng răng hô giá bao nhiêu?

Biểu hiện của hô hàm hơi khác một chút:

  • Răng mọc ra có thể thẳng với xương hàm, vùng nướu phủ lên chân răng gồ ra ngoài
  • Khi các răng rất đều đặn nhưng khuôn miệng lại nhô ra trước so với mũi và trán, tạo nên góc nghiêng không cân đối.
  • Cười bị hở lợi nhiều

Cách giải quyết tối ưu để chỉnh hàm hô chính là phẫu thuật hàm. Trường hợp bị hô hàm và hô răng đồng thời thì bác sĩ sẽ kết hợp chỉnh nha và phẫu thuật hàm để đem lại kết quả tốt nhất cho hàm răng của bạn.

Việc thăm khám kỹ tình trạng răng trước khi đưa ra phương pháp chỉnh răng hô phù hợp là rất cần thiết. Thông qua phim chụp X – quang răng và sự thăm khám cụ thể của bác sĩ, dựa theo cơ địa của bản thân thì bạn sẽ lựa chọn được phương pháp phù hợp để khắc phục tình trạng hô của mình mà không nhất thiết phải niềng.

>> Xem thêm: Các loại răng hô và phương pháp chữa trị

Chỉnh răng hô không cần niềng có được không?

Đối với các trường hợp bị hô hàm, răng hô nhẹ hay muốn niềng răng thuận tiện hơn thì sẽ có những cách khác để chỉnh răng hô không cần niềng.

Chỉnh răng hô bằng cách bọc răng sứ

chỉnh răng hô bằng cách bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một  phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng khá hiệu quả, phù hợp với các trường hợp hô nhẹ, mức độ răng lệch ra khỏi khớp hàm không quá nhiều.

So với niềng răng truyền thống, bọc răng sứ còn tiết kiệm thời gian và chi phí hơn. Ngoài ra, phương pháp này cũng có ưu điểm làm màu răng trắng hơn nên rất phù hợp với những người bị hô nhưng răng bị ố màu.

Tuy nhiên, bọc răng sứ cần phải mài cùi răng nhỏ đi, nếu làm không cẩn thận có thể xâm lấn răng, làm răng bị yếu đi. Độ bền của răng sứ cũng không cao, so về độ chắc khỏe cũng không thể bằng răng thật được.

>> Xem thêm: Bọc răng sứ rồi có thể niềng răng không?

Chỉnh răng hô bằng cách phẫu thuật hàm hô

chỉnh răng hô bằng phẫu thuật hàm hô
Phẫu thuật hàm hô là phương pháp đem lại hiệu quả cao đối với người bị hô hàm

Phẫu thuật hàm hô là giải pháp duy nhất có thể khắc phục tình trạng răng hô do hàm. Nha sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật can thiệp vào cấu trúc xương hàm để loại bỏ đi khoảng cách chênh lệch giữa hàm trên và hàm dưới.

Chỉ một lần phẫu thuật, bạn đã có hàm răng thẳng, khớp. Thời gian phẫu thuật thường kéo dài 2 – 4 giờ đồng hồ, phụ thuộc vào mức độ phức tạp của mỗi hàm răng.

Phương pháp này đem lại hiệu quả lâu dài nhưng chi phí khá cao và đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu ở các nha khoa uy tín mới có thể làm được. Đây được coi là phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng hoàn hảo nhất.

>> Xem thêm: Phẫu thuật hàm hô có thực sự đáng sợ?

Chỉnh răng hô bằng niềng răng trong suốt Invisalign

chỉnh răng hô bằng niềng răng trong suốt Invisalign

Thực tế thì đây vẫn là một phương pháp niềng răng thông thường nhưng khác biệt ở chỗ sử dụng khay trong suốt thay cho mắc cài truyền thống. Những khay niềng này không gắn trực tiếp lên răng mà có thể tháo lắp dễ dàng và được sản xuất theo bộ, dựa trên dấu răng của từng người.

Bạn sẽ phải đeo 1 khay trong vòng 2 tuần với số lượng 20 – 40 khay trong suốt quá trình điều trị. Nhờ tính tháo lắp dễ dàng mà bạn có thể dễ dàng vệ sinh khay niềng và chăm sóc răng miệng hiệu quả hơn.

Với những khay trong suốt gắn sát vào răng, bạn không phải lo lắng e ngại khi đeo mắc cài mà hoàn toàn tự tin đeo niềng mà không bị lộ. Răng bạn sẽ đẹp lên sau mỗi lần thay khay mà bạn vẫn thấy vô cùng tự tin khi niềng răng.

Đối với phương pháp này chi phí cũng khá cao nhưng lại đem đến hiệu quả tối ưu nhất và sự dễ chịu, thoải mái khi niềng răng. Tuy nhiên, chỉ các trường hợp hô do răng mới có thể áp dụng phương pháp này, còn các trường hợp hô do hàm vẫn nên phẫu thuật hàm để khắc phục triệt để tình trạng hô.

>> Xem thêm: Làm gì để niềng răng Invisalign hiệu quả?

Kết

Trên đây là những mô tả về các phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng mà bạn có thể tham khảo. Tùy vào khả năng tài chính, tình trạng răng và nhu cầu của mình mà bạn có thể lựa chọn các cách phù hợp để khắc phục tình trạng hô răng hoặc hô hàm của mình. Lựa chọn được địa chỉ nha khoa uy tín, bạn sẽ được tư vấn cụ thể và trải nghiệm các dịch vụ chỉnh nha chất lượng giúp bạn có một hàm răng mới đẹp hơn và khỏe mạnh hơn.

 

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan