Cẩn trọng với dấu hiệu chảy máu chân răng và sưng lợi

Rất nhiều người thờ ơ khi phát hiện lợi chảy máu sau khi đánh răng. Đây mà một quan điểm sai lầm. Chảy máu chân răng lặp lại nhiều lần, cùng với triệu chứng lợi sưng đỏ là dấu hiệu cảnh báo cho nhiều bệnh răng miệng nguy hiểm, có thể gây rụng răng sớm hàng loạt.

Hậu quả và biến chứng từ chảy máu chân răng và sưng lợi:

chảy_máu_chân_răng_nguy_hiểm
  • Thiếu chất, suy nhược
  • Viêm lợi
  • Viêm nha chu
  • Áp xe chân răng
  • Tụt nướu, răng lung lay
  • Tiêu xương chân răng

Lợi bình thường, khoẻ mạnh có màu hồng nhạt, ôm sát chân răng, mô lợi chắc chắn. Lợi chắc khoẻ sẽ không bị chảy máu. Trong khi đó, lợi bị viêm sẽ có màu đỏ đậm, mềm, sưng tấy, nhạy cảm và có mùi khó chịu. Lợi bị sưng sẽ dễ dàng bị chảy máu khi ăn nhai và đánh răng. Chính vì vậy mà triệu chứng chảy máu chân răng thường đi kèm với sưng lợi.

Nguyên nhân gây chảy máu chân răng và sưng lợi

Nguyên nhân đầu tiên có thể gây ra sưng lợi và chảy máu chân răng là do thiếu chất, cụ thể là thiếu vitamin C hoặc vitamin K ở mức độ nghiêm trọng.

Nếu thiếu vitamin C, người bệnh còn có các triệu chứng khác như khó thở, đau xương, lịm sâu khi ngủ, mệt mỏi và dễ bị bầm tím. Thiếu vitamin K lại biểu hiện ở việc chảy máu kéo dài ở vết thương nhỏ khác do vitamin K có vai trò quan trọng trong việc đông máu.

Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, chảy máu chân răng có liên quan trực tiếp đến tình trạng sức khoẻ răng miệng kém, bắt nguồn từ các màng bám quanh chân răng hay còn gọi là cao răng.

Vệ sinh răng miệng kém, không lấy cao răng định kì khiếng mảng bám tích tụ, gây tổn thương và tụt lợi. Đồng thời, vi khuẩn trong các mảng bám sẽ tiết ra các chất bài tiết có hại. Chất độc này sẽ tạo ra sự phản ứng kháng cự của hệ miễn dịch của cơ thể, gây viêm và sưng đỏ. Nếu tình trạng viêm lợi này không được điều trị kịp thời, sẽ gây ra những bệnh răng miệng nguy hiểm như viêm nha chu, tiêu xương quai hàm làm cho răng mất chỗ bám và rụng hàng loạt.