Chăm sóc sau niềng đối với niềng răng mắc cài tự động có phức tạp không?

Chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng là việc làm quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chỉnh nha. Và đối với niềng răng mắc cài tự động cũng vậy. Nhưng với sự cải tiến về công nghệ như vậy, thì việc chăm sóc có gì thay đổi, khó khăn hơn không? 

Cùng Parkway tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chăm sóc răng sau khi niềng răng với mắc cài tự động có phức tạp không?

Những người vẫn lầm tưởng rằng: chăm sóc răng sau niềng đối với mắc cài tự động sẽ phức tạp và vất vả hơn so với mắc cài thường do vẫn còn những suy nghĩ như: đắt tiền thì phải chăm kĩ hơn; cái gì hiện đại, nhiều ưu điểm mà chẳng có 2 mặt của nó…
Parkway xin khẳng định, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm.

Việc chăm sóc răng đối với mắc cài tự động tương tự như với mắc cài cổ điển, thậm chí với những cải tiến về công nghệ thì nó còn có phần đơn giản hơn:

 • Dây chun đã hoàn toàn bị xóa sổ nên bạn không cần lo lắng răng sẽ bị ố màu do dây chun, cũng như sẽ không cần tái khám thường xuyên như với mắc cài cổ điển.
 • Tháo lắp dây cung, mắc cài đơn giản hơn nhiều so với mắc cài loại cũ, vì vậy bạn sẽ dễ dàng quan sát hơn khi vệ sinh, giúp bác sĩ kiểm tra răng miệng tốt hơn.

Chăm sóc răng sau khi niềng răng với mắc cài tự động cần chú ý những điều gì?

Việc sinh răng miệng: đóng vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong quá trình niềng răng. Giúp ngăn ngừa sâu răng, đặc biệt là các răng hàm, ở sâu bên trong.

VỆ_SINH_RĂNG_MIỆNG_ĐỐI_VỚI_MẮC_CÀI_TỰ_ĐỘNG

 • Nên dùng loại bàn chải có lông mềm, sợi nhỏ để chải cẩn thận phía trên và dưới của dây cung, mắc cài và răng. Sử dụng bàn chải kẽ để kiểm tra lại các vị trí dễ bị mắc thức ăn.  
 • Lưu ý: Một số người quan niệm sử dụng bàn chải điện để đánh răng khi niềng là hoàn toàn sai. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bàn chải điện để nâng cao hiệu quả chải răng.
 • Nên chải răng sau khi ăn khoảng 15 phút để loại sạch thức ăn, mảng bám. Không chải răng quá mạnh, không sử dụng bàn chải to, cứng để tránh ảnh hưởng đến mắc cài.
 • Bạn nên sử dụng thêm chỉ nha khoa, cũng như nước súc miệng để đảm bảo vệ sinh cho khoang miệng.
 • Nếu có thể, bạn nên sử dụng tăm nước để làm sạch hiệu quả nhất các mảng bám, thức ăn trên răng, dây cung, mắc cài.

Chăm sóc mô mềm, lợi nướu
Má môi, lưỡi trong giai đoạn đầu niềng răng rất dễ bị tổn thương do tiếp xúc với mắc cài, chúng ta có thể sử dụng sáp nha khoa (bác sĩ chỉnh nha sẽ cung cấp) để bôi lên mặt ngoài các mắc cài nơi bị đau, đồng thời vệ sinh sạch thức ăn và chải răng nhẹ nhàng góp phần hạn chế tổn thương.

Chế độ ăn uống sau niềng răng

CHẾ_ĐỘ_ĂN_UỐNG_SAU_NIỀNG_RĂNG

“Niềng răng xong nên ăn uống như thế nào, nên ăn gì, kiêng gì..” là đa số những thắc mắc của bệnh nhân sau niềng. Vậy, cần chú ý gì về chế độ dinh dưỡng sau chỉnh nha.

 • Khi niềng răng, chúng ta không nên ăn thức ăn quá cứng, quá dai, kích thước quá lớn. Nên cắt nhỏ thức ăn, nhai đều hai bên, tránh cắn thức ăn bằng răng cửa.
 • Nên chú ý trong những ngày đầu niềng răng, có thể bị ê nhức răng gây khó khăn trong ăn uống, bạn nên ăn những đồ mềm, dễ nuốt như cháo, súp, các loại nước ép, hoa quả xay…

   

Tái khám sau niềng răng

GẶP_NHA_SĨ_ĐÚNG_HẸN

Bạn cần đến tái khám đúng và đủ theo lịch hẹn của bác sĩ( ít nhất là khoảng 4-6 tuần/1 lần). Đây là yếu tố quan trọng giúp bác sĩ có thể biết được sự tiến triển thay đổi về răng, cũng như các vấn đề răng miệng mà có thể bạn mắc phải.
Đặc biệt, nếu như bạn gặp vấn đề như: bị viêm do mắc cài cọ vào má, tuột mắc cài/dây cung…thì cần liên hệ ngay với bác sĩ để có hướng xử lý.

 

Bạn cũng cần cẩn thận trong hoạt động, làm việc và thể thao, tránh gây tác động va chạm đến răng và mắc cài. Nếu như có xảy ra, phải kiểm tra ngay xem có bị ảnh hưởng gì không, và tới ngay nha khoa nếu cần thiết.

 

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan