Cách cầm máu sau khi nhổ răng hiệu quả

Máu chảy không ngừng sau nhổ răng làm bạn hoảng hốt, lo sợ. Vậy phải làm cách nào để cầm máu? Parkway chia sẻ cho bạn các cách cầm máu sau khi nhổ răng cực hiệu quả!

3 nguyên nhân chảy máu sau khi nhổ răng

nhổ răng

Trước hết chúng ta cần xác định nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu để đưa ra các cách cầm máu sau khi nhổ răng:

 • Ngay ở gần chiếc răng bị nhổ, mạch máu ở các niêm mạc bị tổn thương. Khi răng được nhổ ra khỏi “ổ” của chúng gây ra tình trạng chảy máu không ngừng. Máu cũng có thể chảy từ màng xương. Đôi khi mạch máu lớn hơn bị đứt cũng có thể gây chảy máu sau khi nhổ răng
 • Trường hợp phía dưới răng bị nhổ có tổ chức nền đang bị viêm. Khi nhổ bỏ răng , các mạch máu bị giãn ra do thành mạch bị biến đổi gây ra chảy máu chân răng ồ ạt. Khi đó cần phải cầm máu ngay. Đôi khi máu chảy kéo dài còn do bạn vận động mạnh vùng miệng hoặc bệnh nhân đang bị u máu xương hàm.
 • Những người mắc các bệnh liên quan đến bệnh máu như: giảm tiểu cầu, Hemophilia,… dễ bị chảy máu lâu, khó cầm. Bệnh nhân thiếu vitamin C, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, phải uống thuốc chống đông máu cũng bị chảy máu kéo dài sau nhổ răng.

Xem thêm: Nhổ răng chỉnh nha đau cỡ nào?

Cách cầm máu sau khi nhổ răng

chăm sóc răng sau khi nhổ

Để chấm dứt tình trạng chảy máu sau khi nhổ răng, cần phải xác định rõ nguyên nhân chảy máu để đưa ra hướng xử lý thích hợp. Dưới đây là một số mẹo cầm máu sau khi nhổ răng cực hiệu quả:

 • Nếu là chảy máu do nhổ răng bình thường, bạn chỉ cần cắn bông gạc khoảng 2 – 3 phút. Khi đó máu sẽ ngừng chảy.
 • Nếu chảy máu ở niêm mạc, bác sĩ tiến hành  khâu lại vết thương, hiện tượng chảy máu sẽ không còn.
 • Nếu nguyên nhân do Adrenaline trong thuốc tê hoặc bia rượu thì cắn gạc trong 1 giờ, kiêng bia rượu máu sẽ được cầm.
 • Nếu do rách phần mềm hay vỡ xương ổ răng thì rửa sạch. Tiếp đến khâu phục hồi và cắn gạc chờ đông máu trong khoảng 1 – 1,5 giờ. Nếu sau đó máu vẫn còn chảy thì bạn có thể thay một cuộn gòn sạch khác.
 • Nếu do sót tổ viêm thì cần nạo lại huyệt ổ răng, rửa sạch cắn gạc tẩm oxy già để sát trùng.
 • Nếu do đứt mạch máu thì tiến hành tiểu phẫu buộc thắt mạch máu sau đo khâu ép lại.

Tại sao lại hình thành cục máu đông sau khi nhổ răng?

cục máu đông

Cục máu đông sau khi nhổ răng hoàn toàn vô hại và có tác dụng quan trọng trong quá trình cầm máu sau khi nhổ răng. Việc hình thành cục máu đông sau khi nhổ răng giúp lấp đầy khoảng trống. Nó được coi là lớp nền để ngăn chảy máu, cầm máu hiệu quả nhất. Cục máu đông xuất hiện ngăn chặn thức ăn rơi vào ổ răng, hạn chế gây tổn thương vết nhổ răng. Bên cạnh đó, cục máu đông còn có vai trò bảo vệ ổ răng khỏi tình trạng viêm nhiễm nguy hiểm.

Có nên ngậm nước muối sau khi nhổ răng?

chú ý quan trọng khi phẫu thuật hàm hô

Nước muối sinh lý là dung dịch hay được sử dụng trong các phương pháp chăm sóc răng.Tuy nhiên, sau khi nhổ răng, việc vệ sinh răng miệng bằng nước muối hoặc bất kỳ dung dịch hóa chất nào đều được bác sĩ khuyên bệnh nhân không nên thực hiện. Vì trong nước muối có tính sát khuẩn cao. Điều này là nguyên nhân làm chết hoặc rửa trôi hết những tế bào mới vừa được hình thành, khiến máu khó đông sau khi nhổ, làm cho quá trình lành thương sẽ kéo dài hơn.Nên chờ ít nhất là 6h sau khi nhổ răng mới được súc miệng hay đánh răng, vì cần thời gian để cho các mạch máu tại vết thương được bịt kín lại, tránh tình trạng xuất huyết trong miệng.

Một số lưu ý sau khi nhổ răng

 • Không cho tay hay bất cứ vật gì vào vị trí nhổ răng
 • Không uống nước bằng ống hút, khạc nhổ liên tục
 • Không hút thuốc lá, uống rượu bia sau khi nhổ răng

Xem thêm: Cách chăm sóc sau khi nhổ răng để mau lành thương

Việc cầm máu sau khi nhổ răng tưởng chừng như đơn giản khiến nhiều người chủ quan gây ra những hậu quả khó lường. Trong 24 giờ đầu sau khi nhổ răng, bạn nên nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức. Nếu có bất cứ biến chứng xấu nào xảy ra như chảy máu nhiều, sưng lớn, sốt cao hãy đến ngay cơ sở nha khoa để xử lý kịp thời.

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan

Viết một bình luận