Hệ thống nha khoa chuyên niềng răng chỉnh nha

Tổng đài tư vấn: (024) 666 32 969 Parkway Hà Nội Parkway Sài Gòn

Ngày nay, việc thẩm mỹ răng đã trở thành một xu hướng được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, chọn phương pháp thẩm mỹ răng nào là phù hợp với mình thì không phải ai cũng biết và không phải cơ sở nha khoa nào cũng tư vấn được đúng hướng cho khách hàng.

Hãy cùng trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về các phương pháp thẩm mỹ răng phổ biến nhất hiện nay để có thể có những lựa chọn đúng đắn cho mình bạn nhé.

Các phương pháp thẩm mỹ răng

Niềng răng (nẹp răng): là phương pháp có tác dụng sắp xếp lại vị trí các răng cũng như thay đổi hình dáng cung hàm, tương quan hai hàm sao cho đẹp nhất. Phương pháp này không có tác dụng thay đổi hình dáng hay màu sắc răng.  

Bọc răng sứ: là phương pháp phục hình răng có tác dụng thay đổi kích thước, màu sắc, hình dáng răng.

Dán răng sứ veneer: dùng miếng dán veneer cao cấp có độ dày siêu mỏng khoảng 0.5 mm tương đương với kính áp tròng để dán vào mặt trước của răng tạo ra hàng răng đều tăm tắp, trắng tự nhiên cho người sở hữu.

Tạo hình đường lợi (phẫu thuật cắt lợi): là phương pháp điều trị phổ biến cho các bệnh nhân cười hở lợi, răng ngắn, đường lợi không cân.

Phẫu thuật hàm: là chỉ định cần thiết trong trường hợp hô, móm hoặc sai khớp cắn do xương hàm bị mất cân đối nặng nề, có tác dụng thay đổi hoàn toàn hình dáng xương hàm.

Trồng răng implant: có tác dụng phục hồi lại răng cửa bị mất hoàn toàn.

  Có tác dụng gì? Phù hợp với ai?
Niềng răng

-San đều, sắp xếp lại răng cho thẳng đẹp.

-Thay đổi hình dáng cung hàm, vị trí tương quan giữa hai hàm.

-Hình dáng, màu sắc răng đẹp nhưng khấp khểnh, hô, móm, cắn sâu, cắn hở
Bọc răng sứ

- Thay thế lớp men răng xấu, hỏng bằng lớp sứ mới, đẹp bảo vệ răng

- Thay đổi hình dáng, kích thước răng cho cân đối và đẹp.

-Răng nhiễm màu do kháng sinh

-Răng hình dáng to nhỏ không đều
-Răng ố vàng do thuốc lá

-Răng bị mòn ngắn, ngả màu do lão hoá

-Răng sứt mẻ do tai nạn

-Răng nhạy cảm, hay ê buốt do hở men răng.

Dán sứ veneer Dán một lớp sứ bên ngoài bề mặt răng. Có tác dụng thay đổi màu răng hoặc nối dài răng bị mòn ngắn -Răng khá đều nhưng màu răng xấu hoặc bị mòn ngắn.
Chỉnh hình đường lợi

-Làm dài thân răng

-Làm đều đường lợi
-Tạo đường lợi có cung đẹp mề  mại

-Bệnh nhân cười hở lợi

-Bệnh nhân có chân lợi không đều chỗ cao chỗ thấp, đường chân lợi thô xấu

Phẫu thuật hàm -Điều chỉnh kích thước và hình dáng xương hàm cho gọn, đẹp. -Các trường hợp hô, móm, kém thẩm mỹ  do xương hàm bị mất cân đối nặng nề
Thiết kế nụ cười -Kết hợp hai hoặc nhiều phương pháp nói trên để có nụ cười đẹp nhất. -Các trường hợp răng có nhiều vấn đề khác nhau: khấp khểnh, đường lợi ngắn, men răng xấu...
Thẩm mỹ răng theo từng độ tuổi

Theo nhân tướng học, hàm răng trắng trong đẹp đẽ là một trong những dấu hiệu quan trọng của tướng mạo cao sang, quý phái. Trong thực tế, người có hàm răng trắng đẹp cùng với nụ cười tươi niềm nở thường dễ thiện cảm với người đối diện, dễ được hanh thông, thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

Để có hàm răng vừa đẹp, vừa khoẻ, ta cần biết chăm chút cho răng, chọn cách làm đẹp phù hợp với từng giai đoạn tuổi tác khác nhau:

Đối với trẻ em dưới 12 tuổi:

Trẻ em cần được bố mẹ quan tâm vệ sinh răng miệng kĩ, đưa đi khám định kì để phát hiện và ngăn chặn sớm các bất thường của răng và cung hàm trong suốt quá trình thay răng.

- Mục đích thẩm mỹ răng: giữ gìn răng sữa, sửa thói quen xấu (mút môi, thở miệng…), đảm bảo cung hàm phát triển cân đối, định hướng răng vĩnh viễn để giảm tình trạng hô, móm, lệch lạc.

- Phương pháp thẩm mỹ răng phù hợp: đeo hàm trainer.

Đối với trẻ em 13-18 tuổi:

Đây là thời điểm vàng để chỉnh nha, có thể đảm bảo cho trẻ có khuôn mặt cân đối, hàm răng đều đặn chắc khoẻ suốt đời.

- Mục đích thẩm mỹ răng: chỉnh nha sửa sai khớp cắn, tạo dáng cung hàm đẹp nhất có thể, dàn răng thẳng thớm. Chăm sóc và bảo vệ men răng trắng đẹp.

- Phương pháp thẩm mỹ răng phù hợp: chỉnh nha cố định.

Đối với thanh niên, người còn trẻ (dưới 35 tuổi):

Nếu không có cơ hội chỉnh nha khi còn nhỏ, lứa tuổi này vẫn có thể chỉnh nha để có hàm răng thẳng đẹp. Sau khi chỉnh nha, nếu muốn cải thiện màu sắc, hình dáng răng cho thật đẹp thì có thể sử dụng phương pháp dán veneer để bảo tồn tối đa cấu trúc răng thật.

- Mục đích thẩm mỹ răng: điều chỉnh để răng thẳng đẹp, hàm cân đối, hình dáng, màu sắc răng đẹp, phù hợp gương mặt mà vẫn bảo tồn tối đa cấu trúc răng thật.

- Phương pháp thẩm mỹ răng phù hợp:

  • Nếu hình dáng răng đẹp, men răng khoẻ mà chỉ khấp khểnh hoặc sai khớp cắn thì chỉ nên chỉnh nha (niềng răng cố định hoặc niềng răng trong suốt).
  • Nếu răng khá đều nhưng hình dáng răng to nhỏ bất thường, răng sứt mẻ, màu răng xấu...thì có thể dán sứ veneer.
  • Nếu hình dáng răng xấu, màu răng xấu, răng lại khấp khểnh nhẹ không dán sứ veneer được thì có thể bọc sứ, nhưng không được mài răng quá nhiều, ảnh hưởng đến tuỷ răng. Tuỷ răng là nguồn sống của răng, đảm bảo răng tồn tại lâu dài 30-40 năm nên nếu còn trẻ phải bảo toàn tuỷ răng.
  • Nếu hình dáng răng xấu, màu răng xấu...cộng thêm răng khấp khểnh nặng, hô nặng hoặc móm nặng thì phải kết hợp chỉnh nha tiền thẩm mỹ khoảng 3-6 tháng để đưa răng về tình trạng đều tương đối, sửa khớp cắn cho đúng rồi mới dán veneer răng sứ.

Đối với người trung niên, người lớn tuổi (dưới 60 tuổi)

Răng cũng như da, tóc và các bộ phận khác trên cơ thể, sẽ có sự lão hoá, hao mòn theo thời gian. Từ sau 35 tuổi trở đi, rất nhiều người đã có tình trạng răng bị ố vàng, mòn ngắn, sứt mẻ đôi chỗ. Trong nhiều trường hợp, do tình trạng tụt lợi, giữa các răng có thể có kẽ tam giác màu đen rất mất thẩm mỹ. Men răng bị mỏng quá, hở ngà sẽ trở nên rất nhạy cảm, dễ bị ê buốt khi trời lạnh. Ở độ tuổi này, việc làm răng sứ là phù hợp, thậm chí cần thiết để “thay chiếc áo mới" cho răng, giúp bảo vệ răng tốt hơn.

- Mục đích thẩm mỹ: thay lớp men cũ, hỏng, lão hoá bằng lớp men sứ mới, bền, đẹp hơn. Trẻ hoá hàm răng.

- Phương pháp thẩm mỹ phù hợp: dán sứ veneer, bọc răng sứ, trồng răng (nếu cần). Răng sứ nếu làm đúng kĩ thuật, dùng chất liệu sứ chuẩn, chăm sóc tốt sau khi làm thì có thể ăn nhai bình thường, và duy trì ở tình trạng tốt trong vòng 15 - 20 năm.

Đối với người cao tuổi (trên 60 tuổi)

Đối với người cao tuổi, giữ gìn răng là điều kiện tiên quyết để duy trì sự trẻ trung cho gương mặt. Với những người bị mất răng toàn hàm, nếu chỉ đeo hàm giả mà không trồng răng implant mới, thường sẽ gặp tình trạng tiêu xương ngày càng trầm trọng. Xương hàm tiêu đi làm cho gương mặt ngày càng ngắn lại, móm mém, già nua.

- Mục đích thẩm mỹ: duy trì hàm răng, chống tiêu xương, gìn giữ cấu trúc khuôn mặt, tránh biến dạng gương mặt.

- Phương pháp thẩm mỹ phù hợp: trồng răng implant, trồng răng toàn hàm, phục hình răng sứ.

Scroll Up
Gọi ngay
Chỉ đường