Bọc Sứ Răng Cửa Nên Áp Dụng Trong Trường Hợp Nào?

Răng cửa là những răng nằm chính giữa trên cung hàm, dễ nhận thấy nhất khi bạn cười nói. Răng cửa bị khuyết điểm ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai và phát âm, tính thẩm mỹ của hàm răng. Nhiều người sử dụng phương pháp bọc sứ răng cửa để có nụ cười tự tin hơn. Vậy bọc sứ răng cửa nên áp dụng trong trường hợp nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Trường hợp có thể bọc sứ răng cửa

  • Răng cửa bị hô, chìa, vẩu nhẹ.

Răng hô là một dạng sai lệch khớp cắn, nguyên nhân hô do hàm hoặc hô do răng. Bọc sứ răng cửa khắc phục tình trạng hô trong trường hợp răng mọc đều cả hàm, chỉ có 2 răng cửa bị hô hoặc răng hơi hô nhẹ do mọc sai thế răng. Bọc sứ răng cửa là mài đi phần răng thật để thay thế bằng chụp răng sứ chứ không hề tác động đến xương, hay cơ hàm. Vì vậy, phương pháp này chỉ có tác dụng khi răng bạn hô nhẹ do răng. Khi răng hô do hàm hoặc hô do cả răng lẫn hàm, bạn nên niềng răng để đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Răng cửa bị thưa, hở kẽ.

Răng cửa thưa ảnh hưởng tới khả năng phát âm, khiến bạn ngại ngùng trong giao tiếp. Vì khoảng cách giữa các răng thưa nhau nên tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh răng miệng. Trong trường hợp này,  bọc sứ cho răng cửa là biện pháp rất thích hợp.

  • Răng cửa bị nhiễm màu.

Răng bị nhiễm màu, ố vàng nặng phương pháp tẩy trắng răng không thể nào khắc phục được. Nguyên nhân do sử dụng nhiều thuốc kháng sinh Tetracyclin, cà phê, hút thuốc lá,…. Lúc này các vết ố đã ngấm sâu vào thân răng, trong khi tẩy trắng răng chỉ có tác dụng ở bề mặt răng. Bọc răng sứ cửa là giải pháp tối ưu để có hàm răng trắng sáng, đẹp tự nhiên.

  • Răng cửa bị mẻ, vỡ.

Răng cửa bị mẻ, vỡ do chấn thương, bệnh lý răng miệng, cắn vật cứng, thiếu canxi,…Chính những điều này khiến răng yếu đi, ảnh hưởng thẩm mỹ cá nhân, gây cản trở khi phát âm bật hơi. Khi đó, bọc răng sứ là biện pháp để khôi phục hình thái răng. Phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn trám răng. Trám răng chỉ áp dụng trong trường hợp sâu răng, răng bị sứt mẻ nhẹ. Bọc răng sứ cửa có thể áp dụng cho cả những răng bị mẻ, vỡ to.

  • Răng cửa mọc lệch lạc, lộn xộn.

Răng mọc lệch lạc do bẩm sinh hoặc do tác động từ bên ngoài, gây ảnh hưởng tâm lý. Vì mọc lộn xộn nên vệ sinh răng miệng khó khăn, nguy cơ mắc bệnh răng miệng cao. Bạn có thể bọc sứ cho răng nếu răng mọc lệch ít (dưới 4 răng). Nếu răng xô lệch nhiều thì niềng răng hoặc kết hợp cả niềng răng và bọc răng sứ sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.

Xem thêm: Bọc răng sứ rồi  có thể tiếp tục niềng răng được không?

Quy trình bọc sứ răng cửa như thế nào?

Quy trình bọc răng sứ được thực hiện tuần tự theo từng bước:

  • Bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng bạn xem có mắc các bệnh lý răng miệng không.
  • Sau đó, gây tê và tiến hành mài răng trên cả 5 mặt răng.
  • Sau khi răng được mài xong thì lấy dấu răng để chế tác răng sứ.
  • Cuối cùng là gắn mão sứ. Bạn sẽ được gắn thử răng sứ để kiểm tra độ thích hợp giữa mão sứ và cùi răng thật. Nếu bạn cảm thấy thoải mái và không bị cấn nướu thì bác sĩ sẽ gắn cố định cho bạn luôn.

Lưu ý khi mài răng sứ thẩm mỹ

Mài răng là bước cần thiết và bắt buộc khi tiến hành bọc sứ cho răng. Cùi răng phải được mài chính xác, hạn chế tối đa xâm lấn đến tủy răng và nướu. Có rất nhiều trường hợp bị đau nhức, ê buốt, thậm chí mất răng sau khi mài. Đó là do nha sĩ thiếu kinh nghiệm chuyên môn, không thực hiện đúng kĩ thuật, mài quá nhiều men răng gây xâm phạm tủy răng.

Xem thêm: Hiểu đúng về mài răng khi làm răng sứ thẩm mỹ

Kết

Vì thời gian thực hiện nhanh (2-3 ngày), giúp mang lại một hàm răng trắng, đều, đẹp tự nhiên nên hiện nay bọc sứ răng cửa được khá nhiều người ưa chuộng. Bọc sứ răng cửa để khắc phục tình trạng răng thưa, hô, mọc lệch,… Nhưng không phải lúc nào bọc răng sứ cũng đem lại hiệu quả tuyệt đối. Điều đó phụ thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Để có được kết quả tốt nhất, bạn cần tìm được địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng nha sĩ có tay nghề chuyên môn thực hiện. Chúc bạn có một hàm răng đẹp rạng ngời!

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan

Viết một bình luận