5 Vai Trò Quan Trọng Của Răng Sữa Mẹ Nhất Định Phải Biết

răng sữa

Nhiều bậc cha mẹ có quan niệm sai lầm rằng răng sữa không quan trọng vì sớm muộn cũng sẽ bị thay thế bởi răng vĩnh viễn. Trên thực tế, vai trò của răng sữa là rất cần thiết đối với sức khoẻ, quá trình phát triển chiều cao, trí não cũng như cuộc sống sinh hoạt, học tập của bé. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết 5 lý do vì sao răng sữa quan trọng và cha mẹ nên quan tâm đến chúng càng sớm càng t

Răng sữa giữ chỗ cho răng vĩnh viễn

răng sữa giữ chỗ cho răng vĩnh viễn
Hình ảnh mầm răng vĩnh viễn nằm dưới chân răng sữa

Răng sữa giúp răng vĩnh viễn mọc ngay hàng thẳng lối bằng cách giữ chỗ và “hướng dẫn” răng vĩnh viễn mọc vào đúng vị trí. Nếu bé bị mất răng sữa quá sớm, răng vĩnh viễn sẽ gặp khó khăn khi mọc lên do lỗ nhổ răng đó bị bít lại và cứng chắc. Ngoài ra, khoảng trống do mất răng sữa trên cung hàm cũng làm cho răng vĩnh viễn mọc có khuynh hướng di chuyển vào khoảng trống. Điều này dẫn đến tình trạng răng mọc sai vị trí (khấp khểnh, chen chúc), và răng mọc chậm bất thường. Cha mẹ cần giữ răng sữa của bé chắc khỏe cho đến khi răng vĩnh viễn xuất hiện sẽ tự đẩy răng sữa lung lay và rụng sinh lý.

Răng sữa giúp trẻ ăn nhai dễ dàng

ăn nhiều hoa quả rau xanh canxi để răng chắc khỏe

Trẻ bị thiếu răng sữa (mất răng sữa sớm) dẫn đến nhai lâu, lười ăn và còn ảnh hưởng dạ dày của các con. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ.

Khi bắt đầu bước vào hành trình ăn dặm, bé sẽ dần làm quen với việc cắn và nhai thức ăn. Răng sữa cũng được chia thành 3 loại, mỗi loại có một chức năng ăn nhai khác nhau:

  • Răng cửa – là những chiếc răng mà bé sẽ dùng để cắn thức ăn và cắt chúng thành những miếng nhỏ nhai
  • Răng nanh – là những chiếc răng sắc nhọn dùng để nghiền nát và xé nát thức ăn
  • Răng hàm – là những chiếc răng lớn được sử dụng để nhai, nghiền và nghiền thức ăn

Răng sữa giúp trẻ phát âm đúng

răng sữa giúp trẻ phát âm đúng

Răng giúp kiểm soát lượng không khí ra vào bên trong miệng, khiến quá trình phát âm được hoàn thiện. Thiếu răng sẽ cản trở phát âm của bé, gây khó khăn cho việc học ngoại ngữ. Ngoài ra, bé có hàm răng xấu sẽ có tâm lý tự ti, không dám mở miệng to, nói năng không tự tin.

Răng sữa ảnh hưởng đến nụ cười, sự tự tin và kỹ năng xã hội của trẻ

răng sữa cho trẻ nụ cười đẹp và sự tự tin

Răng sữa là nhân tố kích thích sự phát triển của xương hàm và xương mặt, nhờ vào cử động nhai của cung răng. Trẻ em tuy còn nhỏ nhưng cũng rất ý thức về việc răng sún, răng xấu nên bố mẹ cần quan tâm chăm sóc cho bé. Một hàm răng sữa chắc khỏe, trắng đẹp sẽ giúp các con tự tin khi chơi đùa cùng các bạn. Đây là tiền đề tâm lý rất quan trọng trong những năm đầu đời, giúp bé vững vàng hơn trong tương lai.

Răng sữa tác động đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ

răng sữa khỏe đẹp giúp trẻ phát triển toàn diện

Sâu răng gây đau đớn và khó chịu cho trẻ. Nếu không được chữa trị kịp thời, vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng quanh răng và nướu. Điều này sẽ gây khó khăn cho trẻ khi ăn uống, chơi đùa, trò chuyện, và thậm chí cả khi ngủ.

Trẻ có hàm răng khỏe mạnh có tâm lý vui vẻ, thoải mái hơn. Không bị “con sâu răng” cắn đau, trẻ sẽ học tập và chơi đùa tốt hơn. Điều này sẽ giúp các bé có sự phát triển toàn diện hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Hi vọng chúng tôi đã cung cấp cho các bậc phụ huynh những thông tin cần thiết để có thể chăm sóc con yêu tốt hơn! Răng sữa thực sự rất quan trọng, cha mẹ hãy chú ý giữ gìn cho trẻ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào thì hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất nhé!

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan

Viết một bình luận