5 Nguyên Tắc Đánh Răng Đúng Cách Ai Cũng Nên Biết

Đánh răng là việc làm thường xuyên hàng ngày của chúng ta. Nhưng liệu bạn đã đánh răng đúng cách chưa? Nha khoa Parkway sẽ bật mí cho bạn những kỹ thuật chải răng hiệu quả, giữ cho răng luôn trắng sáng và khỏe hơn.

Các nội dung chính:

Đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày

Bạn nên chải răng ít nhất 2 lần 1 ngày sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ. Ngoài ra, bạn còn có thể đánh răng sau khi ăn.

Thời gian chải răng hiệu quả nhất là ít nhất 30 phút sau bữa ăn. Trong trường hợp bạn đang gấp, hãy súc miệng 2 lần bằng nước trước khi đánh răng.

Lựa chọn bàn chải đánh răng phù hợp để làm sạch răng

Có 2 loại bàn chải: bàn chải thườngbàn chải điện. Bạn nên chọn bàn chải có đầu lông mềm tránh làm mòn răng và tổn thương nướu.

Bàn chải

“Nên đánh răng mấy phút?” – Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Chúng ta nên chải răng ít nhất 2 phút để loại bỏ các mảng bám và vụn thức ăn thừa còn sót lại trên răng.

Bàn chải để lâu hoặc đầu lông cứng gây nhiều tác hại cho răng. Thay bàn chải ít nhất 3 tháng 1 lần để đảm bảo vệ sinh răng miệng.

Lựa chọn kem đánh răng phù hợp giúp răng bạn luôn trắng sáng. Sử dụng kem đánh răng có lượng flour phù hợp, kem chứa những chất diệt khuẩn, gây tê, chất chống đóng cao răng, sodium bicarbonate giúp loại bỏ vi khuẩn còn tồn đọng trong răng miệng.

Xem thêm: Có nên sử dụng tăm xỉa răng hay không?

Các bước đánh răng đúng cách

https://www.youtube.com/watch?v=77HAWvrPkpE

  • Lấy lượng kem đánh răng phù hợp theo độ tuổi
  • Đặt bàn chải nằm ngang và nghiêng 45 độ ở phần viền nướu. Đầu lông bàn chải phải tiếp xúc cả răng lẫn nướu
  • Chải nhẹ nhàng mặt ngoài của răng theo chiều dọc
  • Tiếp tục chải mặt trong và mặt nhai các răng 
  • Chải lưỡi từ trong ra ngoài bằng bàn chải răng thông thường hoặc bằng dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng để loại bỏ các vi khuẩn tạo mùi hôi.
  • Rửa sạch bàn chải đánh răng và đánh lại răng một lượt mà không sử dụng kem đánh răng
  • Súc miệng 30 giây bằng nước sạch hoặc dung dịch làm sạch để làm sạch lại khoang miệng, giúp hơi thở thơm tho.

Lưu ý thời gian để chải sạch răng tối thiểu là khoảng 2 – 3 phút.

Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng

Nếu chỉ đánh răng sẽ khó làm sạch hết mảng bám thức ăn, vi khuẩn tại kẽ răng. Chỉ nha khoa giúp bạn loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa còn sót lại sau khi ăn. Nên dùng chỉ nha ít nhất 1 lần 1 ngày.

chỉ nha khoa

Cách sử dụng:

  • Quấn 2 đầu của sợi chỉ vòng quanh 2 ngón tay giữa, để lại một đoạn ở giữa khoảng 2.5 cm hay 5 cm
  • Di chuyển 2 đầu của sợi chỉ giữa các răng, phải chắc rằng sợi chỉ dịch chuyển nhẹ nhàng làm sạch phần sau đường viền nướu.

Xem thêm: Cách dùng chỉ nha khoa chuẩn chỉnh

Sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng giúp hơi thở thơm mát hơn

Súc miệng sau khi đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa. Nước súc miệng có tác dụng làm hơi thở của bạn luôn thơm mát. Sử dụng một lượng vừa đủ để súc miệng, tuyệt đối không được nuốt.

Lười chăm sóc răng miệng là nguyên nhân gây ra tình trạng sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu và các bênh răng miệng khác. Đánh răng đúng cách là biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ hàm răng của mình. Cùng thực hiện theo những kỹ thuật chải răng để có hàm răng luôn trắng sáng và chắc khỏe.

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan

Viết một bình luận